Skip to main content

Cơ sở sản xuất trà Thiên Lộc đồng hành cùng người dân nâng cao chất lượng Chè

Giờ đây, đến với Xuân Lương chắc hẳn ai cũng bị mê hoặc bởi những nương chè xanh bạt ngàn của bà con nhân dân. Bởi Xuân Lương là nơi trồng chè nhiều nhất của Yên Thế, chiếm 60% tổng diện tích chè toàn huyện. Nhờ trồng chè mà cuộc sống của người dân vùng cao này đã thay đổi từng ngày, nhiều gia đình đã trở thành triệu phú.
Tận dụng lợi thế địa hình vùng đồi rộng lớn cộng với khí hậu mát mẻ của vùng cao, nên người dân đã biết phát triển cây chè trở thành cây hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Đã có nhiều thương hiệu chè nổi tiếng được người tiêu dùng khắp nơi trên cả nước khẳng định trên đất Xuân Lương phải kể đến như: Chè xanh Bản Ven (HTX Thân Thường), Chè Thảo Xuyên (cơ sở sản xuất Thảo Xuyên) và nay là Trà Thiên Lộc.
Cơ sở sản xuất Trà Thiên Lộc đặt tại Bản Xuân Môi xã Xuân Lương. Mặc dù mới được thành lập từ tháng 3 năm 2017, nhưng cơ sở sản xuất Trà Thiên Lộc đã khẳng định được chất lượng cũng như thương hiệu của mình. Bởi theo Anh Phan Tuấn Anh (Chủ cơ sở sản xuất Trà Thiên Lộc) cho biết, bản thân anh đã rất trăn trở và cùng bàn bạc với bà con nhân dân trong vùng tìm ra cách làm hiệu quả nhất để sản xuất ra sản phẩm với quy trình sạch, an toàn và chất lượng. Do tạo được niềm tin với bà con nhân dân, nên cơ sở đã liên kết với 8 hộ tham gia mô hình với tổng diện tích trên 3 ha để sản xuất Trà Thiên Lộc. Cơ sở sẽ hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hướng dẫn bà con chăm sóc chè theo đúng quy trình đảm bảo an toàn sinh học.
Gia đình anh Phan Văn Lập sinh năm 1900 ở bản Xuân Môi là một trong 8 hộ tham gia mô hình liên kết với cơ sở Trà Thiên Lộc. Hiện nay, 1 mẫu chè của gia đình anh cũng đang vào đợt cho thu hoạch với niềm phấn khởi, hân hoan của gia đình. Bởi cây chè phát triển tốt, mỗi tháng gia đình cũng thu từ 30 đến 40 triệu đồng. Nhờ cây chè mà gia đình trẻ mới cưới như vợ chồng anh có cuộc sống ổn định hơn.
Anh chia sẻ, để có hiệu quả như vậy cơ sở sản xuất và gia đình anh đã đầu tư hệ thống phun nước tự động và nhận được sự quan tâm hỗ trợ rất chu đáo của cơ sở SX Trà Thiên Lộc. Do vậy, năng suất chè đã tăng lên gấp nhiều lần so với cách làm thủ công trước đây.
Theo Anh Phan Tuấn Anh (Chủ cơ sở sản xuất Trà Thiên Lộc) cho biết để có được sản phẩm chè sạch, an toàn, chiếm được cảm tình của người tiêu dùng thì các hộ trong mô hình của anh luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Các nương chè được kiểm soát từ quy trình bón phân tới sử dụng thuốc BVTV. Đặc biệt, để tiện theo dõi, mỗi nương chè của từng hộ gia đình chè đều cắm bảng ghi rõ tên chủ nương chè, ngày phun thuốc và thu hoạch khi chè đạt năng suất, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hiện nay, sản phẩm Trà Thiên Lộc đã được Chi cục ATVSTP Bắc Giang xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Thương hiệu Trà Thiên Lộc đã và đang dần khẳng định thương hiệu trên thị trường trong nước với nhiều sản phẩm phong phú từ chè: chè búp khô, bột trà xanh nguyên chất (dạng túi, dạng hũ), trà hoa vàng. Điều đáng vui mừng hơn nữa đó là dù mới xuất hiện trên thị trường nhưng sản phẩm Trà của Thiên Lộc đã có mặt từ Bắc vào Nam, nằm trong hệ thống các siêu thị và hệ thống các cửa hàng bán lẻ. Được người tiêu dùng tin tưởng 
Tại hội nghị xúc tiến tiêu thụ sản phẩm Gà đồi Yên Thế do UBND tỉnh tổ chức vừa qua, sản phẩm Chè của Thiên Lộc cũng vinh dự là 1 trong những sản phẩm tiêu biểu, có chất lượng được trưng bày và thu hút sự quan tâm, đánh giá cao của đông đảo doanh nghiệp, người tiêu dùng đến dự hội nghị. Để không ngừng nỗ lực quảng bá, cơ sở Trà Thiên Lộc cũng có mặt tại nhiều hội chợ thương mại khác ở trong tỉnh.
Giờ đây, nhìn thấy những nụ cười trên môi những người trồng chè và sự thay da đổi thịt của bộ mặt nông thôn nơi đây có thể khẳng định rằng: Trồng chè là một nghề cho thu nhập cao và ổn định. Cơ sở sản xuất Trà Thiên Lộc sẽ tiếp tục tạo niềm tin với bà con nhân dân, nỗ lực mở rộng vùng trồng chè và đầu tư thêm nhiều công nghệ mới, hiện đại để đưa thương hiệu ngày càng vươn xa./.
 
Thanh Luân