Primary tabs

admin's picture

Hiệu quả hoạt động bảo vệ môi trường tại Yên Thế

Người đăng admin lúc Thứ 5, 2013-09-12 10:27

 Ngày mùng 5 tháng 6 hàng năm được Liên Hợp quốc chọn là ngày Môi trường thế giới. Ở Việt Nam hưởng ứng ngày Môi trường thế giới đã có nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực được tổ chức. Trong điều kiện hiện nay, khi môi trường đã trở thành một vấn đề toàn cầu, thì việc bảo đảm sự kết hợp hài hoà giữa mục tiêu kinh tế với mục tiêu an sinh xã hội và mục tiêu bảo vệ môi trường là sự lựa chọn đúng đắn. Do vậy trong công tác bảo vệ môi trường không chỉ có các cơ quan, ban ngành ở trung ương cùng chung tay vào cuộc mà ở địa phương các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và cá nhân cũng tham gia tích cực. Tại huyện Yên Thế, công tác bảo vệ môi trường những năm qua luôn đạt hiệu quả cao và có sự chung tay, góp sức của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và đông đảo các tổ chức, cá nhân.

Năm 2013, huyện Yên Thế đã chọn trường Tiểu học thị trấn Bố Hạ làm địa điểm tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày Môi trường thế giới cấp huyện. Chủ đề của Ngày Môi trường thế giới năm nay được lựa chọn là: “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm” nhằm khuyến khích mọi người chú ý hơn những ảnh hưởng tới môi trường từ việc lựa chọn thực phẩm. Đồng thời đây cũng là một chiến dịch chống lãng phí và tổn thất lương thực. Trong buổi mít tinh này, người dân của huyện Yên Thế đã có nhiều hoạt động thiết thực như: dọn vệ sinh nơi công cộng, thu gom rác thải và trồng cây xanh.... Thông qua các hoạt động này, nhiều sáng kiến, kinh nghiệm hiệu quả đã được trao đổi và ứng dụng vào thực tế trong công tác bảo vệ môi trường. Ngày Môi trường Thế giới được tổ chức thường niên tại huyện Yên Thế là một cơ hội để mọi người tập hợp lại với nhau cùng xây dựng một tương lai sạch hơn, xanh hơn và tươi sáng hơn cho bản thân và các thế hệ tương lai. Do vậy buổi mít tinh đã thu hút được trên 600 người tham dự. Chị Nguyễn Thị Vân ở phố Hòa Bình - Thị trấn Bố Hạ cho biết: "Thông qua lễ mít tinh này, tôi ý thức được bản thân mình cần nâng cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa để bảo vệ môi trường, từ những việc làm nhỏ nhất như: đổ rác đúng quy định, quét dọn đường phố, trồng cây xanh... Ngoài ra, tôi cũng thấy mình cần tích cực tuyên truyền vận động bà con trong phố cùng tham gia bảo vệ môi trường".
Ngoài các hoạt động trên thì một nội dung nữa được UBND huyện Yên Thế thực hiện tại buổi mít tinh đó là trao giải thưởng môi trường cho 3 cá nhân và 7 tập thể tiêu biểu đã có thành tích trong công tác bảo vệ môi trường năm 2012. Trong số những cá nhân tiêu biểu được vinh danh nhận giải thưởng môi trường hôm đó có bà Nguyễn Thị Tý, năm nay 60 tuổi nhưng đã có quãng thời gian 15 năm gắn bó với công việc thu gom rác thải làm sạch môi trường cho bản Mỏ Trạng - xã Tam Tiến. Việc làm của bà Tý được ghi nhận bởi với công việc tốn rất nhiều mồ hôi và công sức này lại do bà hoàn toàn tự nguyện. Suốt từng đấy năm tự nguyện tham gia công tác thu dọn vệ sinh, bà Tý hoàn toàn không được hưởng một trợ cấp hay một chế độ thù lao nào cho công việc nhọc nhằn này. Tuy nhiên cũng không vì thế mà bà ngừng hoạt động thu gom rác thải của mình bất kể trời mưa hay nắng. Bà Tý tâm sự: "Tôi biết đây là nghề vất vả, nhưng nhìn đường làng ngõ xóm ngập trong rác thải, kênh mương bị rác tràn ngập, dẫn đến môi trường bị ảnh hưởng, nên tôi quyết định làm công việc quét rác này". Bản Mỏ Trạng – xã Tam Tiến có trên 110 hộ sinh sống và kinh doanh bám mặt đường. Lượng rác bà Tý thường thu gom ước tính bình quân khoảng 2 tấn rưỡi đến 3 tấn/1 ngày ở khu vực này. Người dân ở bản Mỏ Trạng từ nhiều năm nay đã quen với dáng người lam lũ của bà Tý, để rồi việc làm của bà đã tạo cho người dân trong bản ý thức hơn, không vứt rác bừa bãi ra đường, ra chợ, mọi người đã có ý thức đựng rác của gia đình vào thùng, bao để hàng ngày bà Tý đến thu gom. Chính vì những việc làm cần mẫn của bà Tý trong việc đi thu gom, quét dọn rác thải ở bản Mỏ Trạng đã mang lại tính hiệu quả về kinh tế - xã hội cũng như tính điển hình và ảnh hưởng đối với cộng đồng rất cao. Do đáp ứng được đầy đủ các điều kiện trên nên bà Tý đã trở thành tấm gương cá nhân tiêu biểu được vinh danh trong ngày Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới tại huyện Yên Thế.
Một điển hình nữa có những đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường năm 2012 tại huyện Yên Thế là trường THPT Mỏ Trạng. Thầy giáo Mạc Văn Khanh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong những năm qua, công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng. Ngay từ đầu mỗi năm học, nhà trường đều có kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lớp trực nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường luôn Xanh-Sạch-Đẹp. Nhiệm vụ tuyên truyền được nhà trường đặc biệt quan tâm chú trọng. Thông qua các giờ dạy trên lớp ở các môn học như: Giáo dục công dân, Sinh học..., nhà trường đã yêu cầu giáo viên dạy lồng ghép những kiến thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh; các giờ chào cờ, sinh hoạt đầu tuần cũng được giành một thời lượng nhất định tuyên truyền ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường cho học sinh. Ngoài ra, việc trồng cây phủ xanh đất trống đã được trường THPT Mỏ Trạng quan tâm chỉ đạo sát sao. Trong năm 2012, nhà trường đã trồng mới được 850 cây keo và bạch đàn; giao cho Ban chấp hành Đoàn trường chỉ đạo các chi đoàn trong nhà trường nghiêm túc thực hiện có hiệu quả các ngày Chủ nhật xanh với nội dung chăm sóc vườn hoa, cây cảnh khu vực khuôn viên trường cũng như khu vực vườn trường. Nhà trường cũng đã đưa nội dung bảo vệ môi trường vào làm một trong những tiêu chí đánh giá việc “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, coi đây là một trong những tiêu chí "cứng" để đánh giá, xếp loại thi đua các lớp trong nhà trường. Trong năm 2012, nhằm xử lý tốt hơn hệ thống rác thải trong nhà trường, Ban chấp hành Đoàn trường đã xây dựng được 3 công trình thanh niên là những bể rác thông minh có thể trực tiếp đốt rác, sử dụng tro để bón cho hệ thống cây xanh trong trường.
Với các hoạt động được tiến hành thường xuyên, liên tục và có hệ thống nêu trên, cảnh quan môi trường của trường THPT Mỏ Trạng luôn được đánh giá cao, đảm bảo đầy đủ các tiêu chí Xanh-Sạch-Đẹp. Ý thức bảo vệ môi trường của cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường ngày một nâng cao, góp phần bảo vệ tốt hơn môi trường cũng như nguồn nước sạch hiện nay.
Trao đổi với các đồng chí lãnh đạo UBND huyện Yên Thế được biết: Đối với vấn đề bảo vệ môi trường, trong những năm qua huyện Yên Thế luôn đặc biệt quan tâm và đầu tư. Vì vậy, đã có ngày càng nhiều các phong trào cũng như hoạt động và công trình bảo vệ môi trường được UBND huyện chỉ đạo ngành chức năng và UBND các xã, thị trấn trong huyện triển khai và áp dụng vào thực tế mang lại hiệu quả cao. Tiêu biểu như công trình xử lý rác thải có tổng diện tích hơn 10 ha của huyện nằm trên địa bàn xã Tam Tiến có tổng kinh phí đầu tư gần 20 tỷ đồng hiện đang hoạt động rất hiệu quả. Cuối năm 2012, công trình này được đưa vào sử dụng, rác thải khi được vận chuyển đến đây sẽ được xử lý theo phương pháp phun hóa chất trực tiếp để tạo quá trình phân hủy. Hiện 3 bể chứa rác của công trình đã duy trì hoạt động thường xuyên. Công trình xử lý rác thải  có đầy đủ hệ thống hồ điều hòa, đường ống dẫn nước thải và bạt lót bể. Đây là một trong những công trình xử lý rác thải được cơ quan chức năng đánh giá là vận hành hiệu quả và thân thiện với môi trường...
Đồng chí Thạch Văn Chung - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế cho biết: Trong thời gian qua, UBND huyện đã triển khai nhiều biện pháp bảo vệ môi trường, trong đó tập trung tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, học sinh - sinh viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, từ đó có hành động đúng, góp phần giữ cho môi trường luôn xanh - sạch - đẹp; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, hệ thống kênh mương nội đồng; bên cạnh đó, đặc biệt chú trọng đến việc biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ môi trường... Về phương hướng chỉ đạo đối với công tác bảo vệ môi trường trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế cho biết thêm: UBND huyện luôn xác định cùng với phát triển kinh tế - xã hội thì công tác bảo vệ môi trường có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần đảm bảo tính bền vững của quá trình phát triển đó. Do vậy, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và kịp thời tuyên dương, khen thưởng đơn vị, cá nhân làm tốt, thì trong lĩnh vực công nghiệp, huyện sẽ tạo cơ chế, chính sách nhằm thu hút các doanh nghiệp có tiềm lực về vốn, khoa học công nghệ, có khả năng đóng góp nhiều cho ngân sách và nhất là đảm bảo thân thiện với môi trường đầu tư vào địa bàn; trong lĩnh vực nông nghiệp, tiếp tục chỉ đạo ngành chức năng, các xã, thị trấn đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm...
Từ các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới, mỗi người dân Yên Thế có thể lựa chọn hành động theo cách riêng phù hợp với mình để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, với chủ đề “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm” thì tiết kiệm thực phẩm đã, đang và sẽ luôn là việc làm không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người để tiết kiệm tiền của cho chính bản thân, gia đình mình và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, hạn chế tác động tới môi trường cũng như cùng đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững của huyện Yên Thế./.