Primary tabs

admin's picture

Yên Thế phát triển phong trào chăn nuôi và tiêu thụ "Gà đồi Yên Thế"

Người đăng admin lúc Tue, 2013-09-17 08:13

Theo số liệu thống kê (thời điểm 01/10/2012) tổng đàn gia cầm của huyện Yên Thế đạt trên 4,5 triệu con; trong đó đàn gà đạt trên 4,3 triệu con, giá trị sản xuất ước đạt 1.400 tỷ đồng; đưa Yên Thế trở thành một huyện có tổng đàn gia cầm lớn nhất toàn quốc. Với 02 giống chủ lực là Ri Lai và Mía Lai được đánh giá là giống có ngoại hình đẹp, chất lượng thịt thơm ngon, được chăn thả dưới tán cây rừng và cây ăn quả, được chăn nuôi theo quy trình sinh học. Phong trào chăn nuôi gà đồi được phát triển mạnh ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đến nay đã có trên 2.000 hộ chăn nuôi với số lượng từ 1.000 con trở lên; cá biệt có nhiều hộ nuôi từ 5.000 đến 7.000 con/lứa và nhiều lứa/năm. Chăn nuôi gà đồi thực sự đã trở thành một nghề đối với nhiều hộ dân.
Hiện tại có trên 120 thương nhân (trong đó trên địa bàn huyện có 42 thương nhân còn lại ở các huyện, tỉnh ngoài) thường xuyên tổ chức các dịch vụ thu mua và tiêu thụ sản phẩm Gà đồi Yên Thế đến các thị trường lớn trong cả nước, đặc biệt là thành phố Hà Nội và các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, các khu công nghiệp lớn của các tỉnh phía Bắc, có thương nhân đã vận chuyển Gà đồi Yên Thế vào thành phố Đà Nẵng và ngược lên tỉnh Hòa Bình, Sơn La để tiêu thụ. Ngày 15/11/2012 vừa qua, UBND huyện phối hợp với CTCP Giang Sơn đã tổ chức lễ khai trương cơ sở giết mổ gia cầm tập trung tại thôn Liên Cơ - xã Đồng Tâm. Từ đó đến nay, sản phẩm Gà đồi Yên Thế qua giết mổ đã có mặt và trở thành mặt hàng không thể thiếu được tại các siêu thị lớn ở Hà Nội, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán Quý Tỵ năm 2013.

Xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm "Gà đồi Yên Thế". Năm 2012, Đài TT - TH huyện Yên Thế đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn, đặc biệt là Phòng Nông nghiệp và phát triển nông huyện tăng cường đi sở kịp thời phản ánh những mô hình kinh tế chăn nuôi gà đồi, các đoàn khách Trung ương, tỉnh bạn, huyện bạn và trong tỉnh về thăm quan học tập kinh nghiệm; Thực hiện 01 Video Clip tuyên truyền quảng bá, giới thiệu sản phẩm Gà đồi Yên Thế qua phóng sự: “Đưa thương hiệu gà đồi Yên Thế vang xa” đăng tải trên Báo Bắc Giang điện tử, Cổng thông tin điện tử huyện Yên Thế, trên sóng Đài phát thanh và truyền hình  huyện. Trong năm 2012 Đài TT - TH Yên Thế đã phát sóng, đăng tải hàng trăm tin, bài, phóng sự về các hoạt động từ việc xây dựng thương hiệu, đến tìm đầu ra cho thị trường tiêu thụ sản phẩm Gà đồi, đưa sản phẩm Gà đồi vào siêu thị Hà Nội.... Các chương trình còn được lồng ghép với thực hiện chuyên mục: "Nhà nông cần biết"; "Xây dựng nông thôn mới"; "Khoa học công nghệ", qua đó nội dung tin bài đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo nhân dân quan tâm theo dõi.

Hiện UBND huyện Yên Thế phối hợp với sở Khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang đang xúc tiến việc xây dựng Trang WEB Gà đồi Yên Thế với tên miền "gadoiyenthe.gov.vn", dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong quý I năm 2013 nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm Gà đồi Yên Thế với mọi miền Tổ quốc và mở rộng ra các nước trong khu vực.

Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đặc biệt là luôn quan tâm chú trọng công tác tuyên truyền xây dựng thương hiệu cũng như quảng bá sản phẩm Gà đồi Yên Thế, tin tưởng rằng thương hiệu Gà đồi Yên Thế sẽ ngày càng vang xa không chỉ trong nước mà còn tới nhiều nước trên thị trường quốc tế.

Từ phong trào chăn nuôi Gà đồi, nhiều hộ dân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Điển hình đầu năm 2012, gia đình Ông Lăng Văn Toàn thôn La Thành, xã Tiến Thắng được vay 25 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện theo diện hộ nghèo. Có số vốn trong tay, gia đình ông Toàn đã mạnh dạn đầu tư, xây dựng mô hình chăn nuôi gia cầm tập trung. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, trải qua những khó khăn ban đầu, giờ đây, mô hình kinh tế trên đã phát huy hiệu quả. Dự kiến lứa xuất bán tới đây, gia đình ông sẽ có khoản thu từ 40 đến 50 triệu đồng. Năm nay, gia đình ông Toàn sẽ chắc chắn nằm trong danh sách thoát nghèo của xã Tiến Thắng.

Mô hình chăn nuôi gà thương phẩm của gia đình anh Lăng Văn Liệu và gia đình anh Nguyễn Văn Đạt ở thôn La Thành xã Tiến Thắng là 2 mô hình chăn nuôi gà lớn với quy mô đàn từ 4 - 5 nghìn con/lứa. Nhờ đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật trong chăn nuôi, sử dụng các giống gia cầm có năng suất, chất lượng cao và đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh, những năm qua việc chăn nuôi gà của gia đình 2 anh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 12 - 15 nghìn con, trừ chi phí cho thu lãi khoảng trên 200 triệu đồng. Hay như mô hình chăn nuôi của gia đình anh Dương Phương Sáu ở thôn Tân Sỏi xã Đồng Tâm. Đây là mô hình VAC phát triển tổng hợp cả chăn nuôi lợn, gà, thả cá, nuôi ba ba, trồng cây ăn quả… Năm 2012 mô hình VAC của gia đình anh cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng, trừ chi phí còn thu lãi trên 400 triệu đồng.

 

Như Hoa