Primary tabs

admin's picture

Tăng cường công tác sưu tầm hiện vật của cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế

Người đăng admin lúc Thứ 2, 2013-09-09 15:38

Nhà trưng bày là một hạng mục quan trọng của quần thể Di tích lịch sử Khởi nghĩa Yên Thế. Việc các địa điểm khởi nghĩa Yên Thế được công nhận là Di tích cấp quốc gia đặc biệt đạt ra một yêu cầu cấp thiết đối với huyện Yên Thế trong việc tăng cường công tác sưu tầm, làm phong phú hơn nữa các không gian trưng bày để du khách gần xa mỗi khi đến với nơi này sẽ có thêm cái nhìn toàn diện và đầy đủ hơn về một trong những cuộc khởi nghĩa vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc.
Những năm qua, công tác sưu tầm hiện vật liên quan đến Khởi nghĩa Yên Thế nhằm phục vụ công tác trưng bày đã được huyện Yên Thế đặc biệt quan tâm với nhiều giải pháp cụ thể. Thông qua đó đã thu được nhiều hiệu quả thiết thực, từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân muốn được tìm hiểu  đầy đủ và kỹ lưỡng hơn về một trong những cuộc khởi nghĩa tiêu biểu của dân tộc. Trao đổi với chúng tôi Anh Hoàng Minh Hồng – tổ trưởng nhà trưng bày Khởi nghĩa Yên Thế cho biết: Huyện ủy, UBND huyện đã quyết định cho thành lập ban sưu tầm, khảo sát các hiện vật về dân tộc học nói chung và các hiện vật về cuộc khởi nghĩa Yên thế nói riêng. Qua 2 năm thực hiện Ban sưu tầm đã bổ sung được 700 hiện vật vào nhà trương bày, trong đó có 200 hiện vật về cuộc khởi nghĩa Yên Thế, qua đó đã đáp ứng được phần nào nhu cầu của khách thăm quan.
Song song với công tác sưu tầm hiện vật, một yêu cầu cấp thiết đặt ra đối với đội ngũ cán bộ của đơn vị đó là không ngừng trau dồi, học hỏi qua các nguồn tư liệu, thông tin khác nhau, từ đó nâng cao năng lực chuyên môn, trình độ nghiệp vụ, ý thức, tác phong phục vụ, đảm bảo làm hài lòng mọi đối tượng người dân mỗi khi có dịp đến với nơi này.
Chị Dương Thị Lan - Hướng dẫn viên Nhà trưng bày Khởi nghĩa Yên Thế cho biết: Di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám Vừa được công nhận là di tích cấp Quốc gia đặc biệt, tôi đã tham gia thuyết minh ở đây được 5 - 6 năm, tôi tự nhận thấy tầm quan trọng của cuộc khởi nghĩa cũng như tầm quan trọng của khu di tích, nên bản thân tôi đã không ngừng tìm tòi tài liệu, sách báo, tìm hiểu trên mạng cũng như các nguồn thông tin khác nhau để đối chiếu và có được những thông tin hữu ích để giới thiệu cho các đoàn khách thăm quan di tích cũng như tìm hiểu về cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Trong thời gian qua, có nhiều đoàn khách đã về tham quan cũng như nghiên cứu lịch sử cuộc khởi nghĩa Yên Thế càng làm cho khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám được nhiều người biết đến.
Thời gian tới đây, việc tổ chức sưu tầm hiện vật sẽ tiếp tục được huyện Yên Thế đẩy mạnh thực hiện, trong đó, đặc biệt coi trọng việc tìm tòi, phát hiện những giá trị phi vật thể liên quan đến Khởi nghĩa Yên Thế. Thông qua đó, góp phần tôn vinh những nét văn hóa truyền thống, mang đặc trưng vùng miền, tinh thần yêu nước nồng nàn, bất diệt, đồng thời tăng sức hấp dẫn của từng không gian trưng bày, thu hút ngày càng nhiều du khách đến thăm quan, học hỏi.  Trong thời gian tới Ban sưu tầm khảo sát các hiện vật di tích lịch sử Yên Thế tiếp tục đề nghị với Huyện ủy, UBND huyện để khảo sát, sưu tầm, bổ sung cho phong phú thêm các hiện vật về cuộc khởi nghĩa Yên Thế bao gồm cả hiện vật phi vật thể như Lễ hội, phong tục tập quán... mà cuộc khởi nghĩa còn để lại.
Với sự nỗ lực cố gắng của huyện Yên Thế, tư tưởng, giá trị và ý nghĩa của Khởi nghĩa Yên Thế sẽ mãi mãi sống động, trường tồn với thời gian. Là biểu tượng và minh chứng cho tinh thần đấu tranh, lòng yêu nước nồng nàn, quả cảm của lớp lớp các thế hệ người Việt./.