Primary tabs

admin's picture

Hỗ trợ phát triển chăn nuôi gà đồi Yên Thế theo hướng VietGAHP

Người đăng admin lúc Thứ 6, 2013-12-20 16:03

(ĐCSVN) - UBND tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ gia đình tham gia Đề án hỗ trợ phát triển chăn nuôi gà đồi Yên Thế theo hướng VietGAHP giai đoạn 2013-2015 tại 3 xã Đồng Tâm, Tam Tiến, Tiến Thắng.

 
Hỗ trợ một phần chi phí cho các cơ sở chăn nuôi tham gia Đề án.
Ảnh minh họa: bacgiang.gov.vn

Hoạt động này nằm trong Đề án hỗ trợ phát triển chăn nuôi Gà đồi Yên Thế theo hướng VietGAHP giai đoạn 2013-2015 nhằm giúp người dân từng bước thay đổi phương thức chăn nuôi tạo ra sản phẩm gà đồi Yên Thế đảm bảo chất lượng, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thị trường chất lượng cao. Đề án có tổng kinh phí là 17.823.565.000 đồng, trong đó vốn ngân sách là 4.936.256.000 đồng và vốn đối ứng của dân: 12.887.300.000 đồng.

Theo đó, Đề án sẽ hỗ trợ cho 3 cơ sở ấp nở, sản xuất con giống gia cầm có công suất từ 100.000 trứng/năm trở lên nhằm tạo ra con giống chất lượng tốt và đúng chủng loại theo yêu cầu (Mía lai hoặc Ri lai) cung cấp cho các hộ chăn nuôi tham gia Đề án; trang bị kiến thức, kỹ thuật và hỗ trợ vật tư cho 100 lượt hộ chăn nuôi gà thương phẩm để tạo ra 350.000 con gà chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn đưa vào các nhà hàng, siêu thị lớn. Bên cạnh đó, sẽ hỗ trợ 3 cơ sở chế biến giết mổ tập trung với quy mô từ 1.000 con/ngày đêm đủ điều kiện đưa sản phẩm vào tiêu thụ tại các siêu thị lớn trong cả nước.

Về mức hỗ trợ, UBND tỉnh sẽ hỗ trợ 100% kinh phí tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi gia cầm cho các hộ tham gia đề án tại 3 xã được lựa chọn. Đối với các cơ sở sản xuất giống, mức hỗ trợ là 10.000.000đ/1000 gà bố mẹ. Mức hỗ trợ cao nhất không quá 50 triệu đồng/cơ sở. Hỗ trợ 20% cho các cơ sở nếu phải mua máy mới (máy ấp nở gia cầm, máy nghiền và máy phối trộn thức ăn chăn nuôi). Tổng mức hỗ trợ tối đa/1 cơ sở không quá 75 triệu đồng.

Đối với các hộ chăn nuôi: sẽ hỗ trợ một phần các loại tiền mua con giống, hỗ trợ phòng chống dịch bệnh; chế phẩm sinh học xử lý nền chuồng trại; hỗ trợ mua mới máy nghiền và máy phối trộn thức ăn chăn nuôi; hỗ trợ chi phí kiểm tra, xét nghiệm nguồn nước dùng, chất cấm trong thức ăn chăn nuôi, tồn dư chất độc hại trong thịt gà… Ngoài ra, các hộ gia đình sẽ được hỗ trợ kinh phí xúc tiến thương mại, thông tin, quảng bá tìm nguồn tiêu thụ cho sản phẩm gà đồi Yên Thế.

Với 3 cơ sở giết mổ, chế biến gia cầm được lựa chọn, sẽ hỗ trợ thủ tục trong việc giao đất, cho thuê đất, miễn giảm tiền sử dụng đất theo đúng quy định; hỗ trợ lắp đặt dây chuyền thiết bị giết mổ; hỗ trợ bù lãi suất tiền vay đối với sản phẩm gà đồi Yên Thế khi tiêu thụ tại các siêu thị. Số tiền vay được bù lãi suất không quá 500 triệu đồng/năm/cơ sở.