Primary tabs

admin's picture

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình thực hiện Đề án "sản xuất và cung ứng gà an toàn cho Thành phố Hà Nội và các thị trường khác đến năm 2015"

Người đăng admin lúc Thứ 5, 2013-09-12 10:14

Sáng ngày 20/8/2013, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hạnh đã có buổi làm việc và kiểm tra tình hình thực hiện Đề án "Sản xuất và cung ứng gà an toàn cho Thành phố Hà Nội và các thị trường khác đến năm 2015" tại huyện Yên Thế. Cùng đi có lãnh đạo các Sở Công thương, Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng UBND tỉnh. Thành phần của huyện tham gia làm việc với đoàn có Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số cơ quan liên quan. Tại buổi làm việc Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm 02 mô hình chăn nuôi gia cầm của các hộ dân và thăm dây chuyền chế biến, giết mổ gia cầm của CTCP chăn nuôi và chế biến gia cầm Trường Anh tại xã Đồng Tâm.

    Theo báo cáo của các ngành chức năng của huyện 7 tháng đầu năm 2013, mặc dù tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm trong cả nước diễn biến phức tạp, giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao, giá sản phẩm tiêu thụ nhiều thời điểm xuống thấp gây nhiều bất lợi cho sản xuất. Tuy vậy, do được sự quan tâm chỉ đạo tích cực của các ngành, các cấp nên phong trào chăn nuôi gà đồi trên địa bàn huyện Yên Thế vẫn tiếp tục được duy trì và có bước phát triển. Quy mô tổng đàn bình quân 7 tháng vẫn đạt từ 3,8 - 4,0 triệu con; Yên Thế tiếp tục là huyện có quy mô tổng đàn gia cầm lớn nhất toàn quốc.
Để sản xuất Gà đồi Yên Thế thực sự có chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu, thị hiếu của đông đảo người tiêu dùng, từng bước nâng cao uy tín sản phẩm. Trong 7 tháng đầu năm 2013, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo xây dựng và hoàn thiện Đề án phát triển chăn nuôi Gà đồi Yên Thế theo tiêu chuẩn VietGAHP (đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt tại Quyết định số 1246/QĐ-UBND ngày 09/8/2013); chỉ đạo các hộ chăn nuôi chuyển dịch mạnh cơ cấu giống đàn vật nuôi theo hướng giảm mạnh giống gà Mía lai (trọng lượng lớn, chất lượng thấp) chuyển dần sang chăn nuôi giống gà Ri lai (trọng lượng nhỏ, chất lượng cao) theo nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Đến nay, tỷ trọng giống gà Ri lai đã chiếm trên 60%. Bên cạnh đó, đã khuyến cáo các hộ dân không xuất bán non sản phẩm; chỉ đạo tổ dán tem, không cho dán tem đối với các sản phẩm không đảm bảo chất lượng trước khi tiêu thụ.
UBND huyện đã ra quyết định thành lập tổ dán tem, nhãn Gà đồi Yên Thế (kết hợp kiểm dịch, cấp phép vận chuyển) trước khi tiêu thụ gồm có 05 tổ viên; mức thù lao làm việc ngoài giờ là 100.000 đồng/ người/ ngày. Trong 7 tháng đầu năm đã dán tem cho 10.800 lồng và 425 xe vận chuyển Gà đồi Yên Thế đi tiêu thụ. Hoàn thiện thủ tục để tiếp nhận chuyển giao quản lý thương hiệu "Gà đồi Yên Thế" từ Chi Cục đo lượng chất lượng - Sở Khoa học và CN về UBND huyện quản lý. Xây dựng xong kế hoạch quản lý, sử dụng thương hiệu Gà đồi Yên Thế; xây dựng và đưa vào vận hành Websites: gadoiyenthe.gov.vn từ 01/7/2013.
Ngoài ra, UBND huyện đã khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng 03 cơ sở sản xuất con giống công suất dự kiến 7 triệu con giống thương phẩm/ năm và xây dựng mới 02 cơ sở giết mổ gia cầm tập trung, nâng tổng số cơ sở trong toàn huyện lên 03 cơ sở với công suất giết mổ bình quân đạt 10.000 con/ ngày,
Tổng lượng gà được tiêu thụ trong 7 tháng đầu năm 2013 ước đạt trên 6,8 triệu con, tương đương 11.500 tấn, giá trị sản xuất ước thực hiện 800 tỷ đồng. Trong đó, tiêu thụ tại thị trường Hà Nội khoảng 7.500 tấn, chiếm tỷ trọng 65%; các thị trường còn lại là Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Đà Nẵng, Lạng Sơn, Sơn La, Hà Giang... Đáng chú ý là tuy lượng gà tiêu thụ qua chế biến ít (bình quân 450 - 500 con/ ngày) song thị trường tiêu thụ đã được mở rộng ra hầu hết các siêu thị, sàn giao dịch ở Thành phố Hà Nội.
Phát biểu tại buổi thăm và kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hạnh đã biểu dương những nỗ lực cố gắng của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể huyện Yên Thế trong việc khắc phục những khó khăn từ khâu chăn nuôi đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Phó chủ tịch UBND tỉnh đã giao cho các Sở, ngành chức năng của tỉnh và UBND huyện Yên Thế tiếp tục chủ động, tăng cường phối hợp tập trung chỉ đạo và hỗ trợ các hộ chăn nuôi không ngừng nâng cao chất lượng gà đồi thương phẩm. Quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác quảng bá thương hiệu, thu hút đầu tư, tạo lập thị trường tiêu thụ ổn định, nhất là đối với thị trường thành phố Hà Nội, giảm thiểu rủi ro, thúc đẩy chăn nuôi gà đồi phát triển bền vững. Tăng cường, củng cố các tổ chức Hội và thành lập các Chi hội chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi xã, thị trấn. Chỉ đạo, nghiên cứu điều chỉnh tăng mạnh lượng gà đồi tiêu thụ vào thị trường Thành phố Hà Nội nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2014. UBND huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng, phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan, phương tiện thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương, nhất là đối với Thành phố Hà Nội tăng cường quảng bá sản phẩm Gà đồi Yên Thế để người tiêu dùng biết đến nhiều hơn, góp phần tăng nhanh lượng sản phẩm tiêu thị trên thị trường./.