Primary tabs

admin's picture

Nâng cao uy tín và phát triển bền vững sản phẩm gà đồi Yên Thế

Người đăng admin lúc Thứ 5, 2013-09-12 10:11

Yên Thế là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang với diện tích trên 300 km2, trong đó đa phần là đồi núi thấp. Đặc biệt, các diện tích cây lấy gỗ (bạch đàn, keo lai), cây ăn quả (vải thiều, nhãn...) cơ bản đã che phủ hết các diện tích đất đồi, đất lâm nghiệp, rất thuận lợi cho các hộ nông dân phát triển chăn nuôi gà đồi quy mô lớn dưới tán cây rừng và cây ăn quả.

Ngoài ra, huyện có vị trí địa lý thuận lợi, có 4 tuyến đường tỉnh chạy qua địa bàn và dễ dàng liên kết, thông thương hàng hóa với các tỉnh, thành phố lớn khu vực phía Bắc như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn...; các tuyến đường liên thôn, liên xã, tuyến đường tỉnh đi qua địa bàn phần lớn đã được cải tạo nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi để huyện phát triển kinh tế và giao lưu hàng hóa với bên ngoài; có nguồn nhân lực tại chỗ dồi dào và truyền thống chăn nuôi được hình thành từ lâu đời... Những yếu tố ấy chính là tiềm năng, thế mạnh rất lớn để Yên Thế có thể đi lên từ chăn nuôi.
       Nhận thức được tiềm năng và thế mạnh của mình, những năm gần đây, Huyện Yên Thế đặc biệt quan tâm phát triển đàn gà đồi theo hướng bền vững, coi đây là mũi nhọn trong phát triển kinh tế, góp phần đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương. Thực hiện chủ trương này, phong trào chăn nuôi gà đồi hàng hóa đã nhanh chóng được phát động sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, được đông đảo các hộ chăn nuôi đồng tình, ủng hộ và tích cực triển khai thực hiện. 
Để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, tăng thu nhập cho người dân, trong các giải pháp được đề ra, huyện Yên Thế luôn chú trọng đến yếu tố bền vững. Do đó, cùng với đề án nuôi gà bố mẹ đã được triển khai trước đó, huyện đã xây dựng đề án "Phát triển gà đồi bền vững" và coi đây là giải pháp trọng tâm để nâng cao chất lượng, gây dựng uy tín sản phẩm gà đồi. Theo đề án này, đàn gà giống được chọn lọc kỹ lưỡng, các hộ nuôi từ 200 con gà giống trở lên được hỗ trợ 50% giá giống và tiêm vắc-xin phòng bệnh, cũng như hỗ trợ về kỹ thuật chăn nuôi; Hộ nuôi 2 nghìn gà giống được hỗ trợ máy ấp trứng. Đến nay, người chăn nuôi trên địa bàn đã tự cung ứng đủ gà giống phục vụ chăn nuôi. Cùng với đó, yếu tố kỹ thuật và thức ăn chăn nuôi luôn được chú trọng; đồng thời phải đảm bảo vệ sinh phòng dịch bệnh và tránh ô nhiễm môi trường. Nuôi như thế nào, phòng bệnh ra sao và sử dụng thức ăn chăn nuôi gì để đảm bảo chất lượng con gà... là vấn đề huyện đặc biệt quan tâm. Bởi vậy, Trạm Khuyến nông huyện đã xây dựng quy trình sản xuất thức ăn và kỹ thuật nuôi gà địa phương, mở hàng trăm lớp bồi dưỡng kỹ thuật chăn thả gà đồi thu hút hàng nghìn lượt người tham dự.
Đề án phát triển gà bền vững được thực hiện đã mang lại hiệu quả cao và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình từng bước xây dựng nhãn hiệu sản phẩm gà đồi của huyện. Từ năm 2010, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang chủ trì thực hiện dự án xây dựng nhãn hiệu "Gà đồi Yên Thế" với tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng, trong đó 465 triệu đồng từ Bộ Khoa học và Công nghệ, còn lại từ ngân sách sự nghiệp khoa học, công nghệ tỉnh và nhân dân đóng góp. Dự án gồm các hạng mục chính như: xác lập quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận; xây dựng cơ sở khoa học và thực tiễn nhãn hiệu; quản lý và phát triển nhãn hiệu; thành lập Hội chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi...
Đặc biệt, một điểm nhấn trong công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gà ở Yên Thế, đó là việc kiện toàn hệ thống cán bộ thú y từ huyện đến các thôn, bản, phố. Theo đó, huyện đã trích ngân sách hàng năm chi trả phụ cấp cho đội ngũ cán bộ thú y cơ sở, giúp họ thêm yên tâm, trách nhiệm với công việc. Đồng thời, tổ chức lồng ghép nhiều nguồn vốn triển khai mô hình chăn nuôi an toàn sinh học cho các hộ dân, đặc biệt là hỗ trợ kinh phí mua giống, vật tư và chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học cho các hộ nghèo. 
Bên cạnh đó, để góp phần đảm bảo khả năng cung ứng sản phẩm ra thị trường, trong thời gian qua, UBND huyện Yên Thế đã phối hợp tổ chức khai trương cơ sở chế biến giết mổ gia cầm Giang Sơn và nhà máy chế biến gia cầm Trường Anh đặt tại địa bàn xã Đồng Tâm - huyện Yên Thế. Với quy mô lớn, khép kín, dây chuyền giết mổ gia cầm công nghệ hiện đại giúp cho sản phẩm gà đồi Yên Thế đảm bảo được chất lượng và sức cạnh tranh khi tiêu thụ trên thị trường; đồng thời đây cũng là một trong những giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm gà đồi của huyện.
Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nên đàn gà tại huyện Yên Thế đã có bước phát triển mạnh mẽ về quy mô và chất lượng. Đến nay, Yên Thế đã trở thành huyện có tổng đàn gia cầm lớn nhất toàn quốc với tổng đàn gà tính theo thời điểm luôn đạt khoảng 4 triệu con. Phong trào chăn nuôi gà đồi tại huyện được phát triển mạnh ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn, tiêu biểu như các xã: Tam Tiến, Canh Nậu, Tiến Thắng, Đồng Kỳ... Toàn huyện có trên 2.000 hộ chăn nuôi với số lượng từ 1.000 con trở lên; cá biệt đã có hộ nuôi từ 5.000 đến 7.000 con/lứa và nhiều lứa/năm. Chăn nuôi gà đồi đã trở thành một nghề đối với nhiều hộ nông dân và cho thu nhập ổn định từ 50-100 triệu đồng/năm; cá biệt, năm thuận lợi, một số hộ đã có thu nhập từ 250 – 300 triệu đồng. Qua đó đã góp phần tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đẩy nhanh tiến độ xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện.
Do phong trào chăn nuôi gà đồi phát triển mạnh, với tốc độ tăng trưởng quy mô tổng đàn bình quân mỗi năm từ 25-30% nên đã thúc đẩy nhiều loại hình dịch vụ liên quan phát triển. Theo thống kê, đến cuối năm 2012, trên địa bàn huyện đã có trên 505 tổ liên gia, trên 40 cơ sở chuyên tổ chức ấp nở và cung ứng con giống gà thương phẩm, khoảng trên 70 hãng với trên 150 đại lý chuyên cung cấp thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi. Ở thời điểm hiện tại, đã có trên 137 thương nhân chuyên nghiệp (trong đó trên địa bàn huyện có 42 thương nhân, còn lại ở các huyện, tỉnh khác tham gia tiêu thụ) thường xuyên tổ chức các dịch vụ thu mua và tiêu thụ sản phẩm Gà đồi Yên Thế đến các thị trường lớn trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh: Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thành phố Hà Nội, các khu công nghiệp lớn của các tỉnh phía Bắc; có thương nhân đã vận chuyển gà đồi Yên Thế vào thành phố Đà Nẵng và ngược lên tỉnh Hòa Bình, Sơn La để tiêu thụ (chủ yếu tiêu thụ cho công nhân các nhà máy thủy điện và khách du lịch).
Gà đồi Yên Thế với 2 giống chủ lực là Ri lai và Mía lai được đánh giá là giống có ngoại hình đẹp, chất lượng thịt thơm ngon, được chăn thả dưới tán cây rừng và cây ăn quả, được chăn nuôi theo quy trình sinh học. Do gà đồi Yên Thế có số lượng lớn, chất lượng thịt thơm ngon, nên năm 2011, được sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, các sở ngành chức năng của tỉnh Bắc Giang, sản phẩm “Gà đồi Yên Thế” đã được Cục Sở hữu trí tuệ trao bằng chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa độc quyền. Như vậy, gà đồi Yên Thế đã được vinh danh là con vật nuôi đầu tiên trong cả nước được công nhận thương hiệu. Trong chương trình khảo sát “sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo, nhãn hiệu ưa dùng năm 2012” do Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo tổ chức, sản phẩm Gà đồi Yên Thế đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Quản trị quốc tế chứng nhận đạt chứng nhận “sản phẩm tin cậy”.
Đặc biệt, vừa qua, sản phẩm “Gà đồi Yên Thế” đã vinh dự là 1 trong 4 sản phẩm, thực phẩm của Việt Nam lọt vào danh sách nhận Cúp chứng nhận “Sản phẩm, thực phẩm tốt nhất Đông Nam Á – ASEAN BESTFOOD/BEST PRODUC” do Ban Tổ chức Chương trình truyền thông quảng bá “Doanh nhân ASEAN vì môi trường xanh – sạch – đẹp” trao tặng. Với chứng nhận này, “Gà đồi Yên Thế” đã trở thành nông sản hàng hóa mang thương hiệu mạnh không chỉ trong nước mà còn trên thế giới. Đồng thời, ngày 27/9/2013, sản phẩm “Gà đồi Yên thế” một lần nữa được vinh danh “Thương hiệu - nhãn hiệu nổi tiếng năm 2013” do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo phối hợp với Bộ khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức tại nhà hát lớn Hà Nội. Như vậy, thương hiệu “Gà đồi Yên Thế” ngày càng khẳng định sự tin cậy của người tiêu dùng. 
       Có thể nói, việc xây dựng thành công nhãn hiệu gà đồi Yên Thế đã tập hợp được các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thành một tổ chức có quyền lợi chung nhằm phát huy sức mạnh tập thể trong cơ chế thị trường, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, xác lập giá trị và mở rộng thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong thời gian qua, phong trào chăn nuôi gà đồi an toàn sinh học trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là việc phát triển chăn nuôi chưa thực sự bền vững. Do vậy, để phát triển gà đồi Yên Thế một cách thực sự bền vững, thì bên cạnh việc đẩy mạnh công tác thông tin, quảng bá sản phẩm, đòi hỏi người dân cần tuân thủ đúng quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, không ngừng nâng cao chất lượng gà đồi thương phẩm. Đó cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới sự ra đời của Đề án Hỗ trợ phát triển chăn nuôi Gà đồi Yên Thế theo hướng VietGAHP giai đoạn 2013 – 2015 do UBND huyện triển khai, đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt. Mục tiêu tổng quát của Đề án là đưa quy trình chăn nuôi gà an toàn sinh học theo hướng VietGAHP áp dụng vào các hộ chăn nuôi với quy mô lớn tại 3 xã Đồng Tâm, Tam Tiến, Tiến Thắng; giúp người dân từng bước thay đổi phương thức chăn nuôi tạo ra sản phẩm gà đồi Yên Thế đảm bảo chất lượng, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thị trường chất lượng cao.
        Cụ thể: Hỗ trợ 03 cơ sở ấp nở, sản xuất con giống gia cầm có công suất từ 100.000 trứng/năm trở lên trên địa bàn nhằm tạo ra con giống chất lượng tốt và đúng chủng loại theo yêu cầu (Mía lai hoặc Ri lai) cung cấp cho các hộ chăn nuôi tham gia Đề án; Trang bị kiến thức, kỹ thuật và hỗ trợ vật tư cho 100 lượt hộ chăn nuôi gà thương phẩm tại 3 xã trên áp dụng quy trình chăn nuôi theo hướng VietGAHP để tạo ra 350.000 con gà chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn đưa vào các nhà hàng, siêu thị lớn; Hỗ trợ 3 cơ sở chế biến giết mổ tập trung với quy mô từ 1.000 con/ngày, đêm đủ điều kiện đưa sản phẩm vào tiêu thụ tại các siêu thị lớn trong cả nước; Hỗ trợ xúc tiến thương mại, thông tin, quảng bá, tìm nguồn tiêu thụ cho sản phẩm gà sạch vào thị trường chất lượng cao. Về nội dung hỗ trợ bao gồm: hỗ trợ tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi gia cầm, quy trình kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi theo quy trình VietGAHP; Hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất chăn nuôi về gà giống bố mẹ, hỗ trợ giá máy ấp nở gia cầm, giá máy nghiền và máy phối trộn thức ăn chăn nuôi; hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi gà thương phẩm  theo hướng VietGAHP tiền mua con giống và hỗ trợ phòng chống dịch bệnh...
Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo việc thu hút đầu tư, tạo lập thị trường tiêu thụ ổn định nhằm giảm thiểu rủi ro, hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi; tiếp tục duy trì quy mô tổng đàn đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm; khuyến khích và tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế xây dựng các cơ sở chăn nuôi đàn gà bố mẹ, đầu tư cơ sở sản xuất con giống đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu về giống cho các hộ chăn nuôi gà đồi trên địa bàn; tăng cường đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học cho hộ chăn nuôi; tuyên truyền, vận động, khuyến cáo các hộ chăn nuôi không xuất bán sản phẩm khi chưa đủ tuổi xuất chuồng; tăng cường sử dụng thức ăn địa phương (chủ yếu là ngô, khoai, sắn phối trộn) để nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm; phối hợp kiểm soát tốt tình trạng gà nhập lậu, gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ thâm nhập vào địa bàn làm ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng và giá cả sản phẩm gà đồi Yên Thế; nâng cao hiệu quả hoạt động tổ chức hội, chi hội chăn nuôi gà đồi các xã, thị trấn; phối hợp, tạo điều kiện cho các hộ chăn nuôi được vay vốn phát triển chăn nuôi; tiếp tục triển khai các biện pháp kích cầu sản xuất; tuyên truyền, hướng dẫn hộ chăn nuôi làm tốt công tác phòng trừ dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi; tích cực mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm gà đồi Yên Thế trong và ngoài nước...
Như vậy, có thể nhận thấy, thời gian qua, phong trào chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gà đồi nói riêng trên địa bàn huyện Yên Thế đã có bước phát triển vượt bậc. Chăn nuôi của địa phương trở thành một ngành sản xuất chính, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển nhanh, bền vững, từng bước đáp ứng được yêu cầu phát triển nông nghiệp hàng hóa trong giai đoạn hội nhập và phát triển. Hiện nay, huyện Yên Thế đang tập trung huy động tất cả nguồn lực để đưa thương hiệu “Gà đồi Yên Thế” ngày càng vang xa, từng bước tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước./.