Skip to main content

Yên Thế nâng cao chất lượng Làng văn hóa từ sức mạnh đoàn kết toàn dân

Yên Thế là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, có diện tích trên 303,086 km2. Toàn huyện có 21 xã, thị trấn với khoảng 10 vạn dân sinh sống ở 212 thôn, bản, phố. Trong những năm qua, hoạt động của các khu dân cư trên địa bàn huyện đã góp phần thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết XD đời sống VH” gắn với xây dựng dựng nông thôn mới. 
Phát huy sức mạnh từ khối đại đoàn kết toàn dân.
Bản Đồng Khách xã Tam Hiệp có 59 hộ với 220 khẩu, trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tới 75%. Trong những năm qua, bản Đồng Khách đạt nhiều thành tích tiêu biểu, trở thành lá cờ đầu của xã trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Kết quả đạt được chính là từ sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân trong bản, đó là điều mà Trưởng bản Nguyễn Văn Xã chia sẻ. 
Thành tích 16 năm liên tục đạt danh hiệu làng văn hóa, trong đó năm 2014 được Bằng khen của tỉnh là minh chứng cho những gì mà bản Đồng Khách đạt được. Là một bản thuần nông, có diện tích tự nhiên 40,1 ha, đời sống nhân dân chủ yếu bằng nghề làm ruộng, vườn đồi, kết hợp chăn nuôi. Với truyền thống cần cù lao động, người dân nơi đây không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất chăn nuôi mang lại hiệu quả. Trong sản xuất nông nghiệp, các hộ đã tích cực chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao như trồng mía, trồng gấc, trồng ớt… Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm, xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế vườn đồi và chăn nuôi cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Trong bản có tới 80% số hộ nuôi lợn thương phẩm và 50% số hộ chăn nuôi gà đồi. Hầu hết các hộ chăn nuôi đều có hầm khí Bi ô ga đảm bảo vệ sinh môi trường. Điển hình như mô hình bưởi Diễn, chăn nuôi lợn, gà, trồng rừng, vườn ao của hộ ông Đàm quang Hồng, Nguyễn Văn Hợp. 
Nhân dân bản Đồng Khách luôn đoàn kết, đồng lòng tích cực thực hiện các phong trào thi đua, hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu các loại thuế quỹ với Nhà nước, các cuộc vận động xã hội, từ thiện nhân đạo luôn được bà con ủng hộ cao. Đến nay tuyến đường trục chính của bản đã được bê tông hóa, vừa rồi bản Đồng Khách đã hoàn thành việc “thắp sáng đường làng”, chương trình này được bà con trong bản phấn khởi và tích cực đóng góp tiền mua dây điện, bóng đèn và pha đèn. Bên cạnh đó Bản còn xây được 6 hố ga xử lý vỏ thuốc BVTV đặt tại 6 điểm trên các cánh đồng.
Đến nay bản Đồng Khách có tới 86% số hộ khá giàu, hộ nghèo chỉ còn 6 hộ chiếm 10%. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, các thiết chế văn hóa được nhân dân đồng lòng xây dựng và duy trì phát triển. Bản có 1 nhà văn hóa khang trang, có 1 sân bóng đá, 1 sân cầu lông, 1 đài truyền thanh luôn đưa tin tức kịp thời cho nhân dân trong bản, đồng thời duy trì đều đặn hoạt động của các câu lạc bộ như: câu lạc bộ bóng chuyền hơi, CLB nông dân hạnh phúc…, từ năm 2012 đến nay trong bản không có người sinh con thứ ba trở lên. Năm 2016 có 93% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa.
Nhiều nét mới trong chỉ đạo, triển khai xây dựng thôn, bản, phố văn hóa
Hưởng ứng phong trào “TDĐKXDĐSVH” trên địa bàn huyện, nhằm nâng cao chất lượng, số lượng các danh hiệu văn hóa, năm 2016 Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, BCĐ phong trào TDĐKXDĐSVH huyện đã ban hành các văn bản để chỉ đạo, hướng dẫn các ngành thành viên, BCĐ các xã, thị trấn triển khai thực hiện. Hướng dẫn đăng ký danh hiệu gia đình văn hóa, thôn, bản, phố văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị. 
Năm 2016, việc phát triển các thiết chế văn hóa được huyện đặc biệt quan tâm. Huyện ủy đã cho chủ trương, HĐND huyện ban hành Nghị quyết nâng mức hỗ trợ đối với xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, phố. Theo đó hỗ trợ 20% kinh phí trên tổng vốn đầu tư xây dựng một nhà văn hóa, nhưng tối đa không quá 150 triệu đồng. Toàn huyện đã xây dựng mới 3 nhà văn hóa xã ở các địa phương Tiến Thắng, Canh Nậu, Hồng Kỳ, mỗi công trình trị giá 2 tỷ đồng; xây mới 15 nhà văn hóa và nâng cấp 18 nhà văn hóa thôn, bản, phố trị giá 12 tỷ đồng. Điển hình nhân dân phố Gia Lâm, thị trấn Bố Hạ đã đóng góp trên 250 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa trên tổng số tiền đầu tư trên 330 triệu đồng.
Thực hiện Kế hoạch phát triển thiết chế văn hóa trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn 2030. Đến nay toàn huyện có 14/21 xã, thị trấn có nhà văn hóa; có 205/212 thôn, bản, phố có nhà văn hóa = 96,6% (trong đó: nhà văn hóa sử dụng riêng 172/205=83,9%; nhà văn hóa sử dụng chung lớp mẫu giáo: 33/202=16%); có 17 nhà thi đấu thể thao thuộc các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn, thôn, bản, phố. Các nhà văn hóa xã, thị trấn, thôn, bản, phố có tương đối đầy đủ các trang thiết bị như: bàn ghế, tăng âm, loa đài để phục vụ các hoạt động; 21/21 xã, thị trấn đều có đài truyền thanh hoạt động; 100% các xã, thị trấn, thôn, bản, phố có sân chơi thể thao (bóng đá, hoặc bóng chuyền, hoặc cầu lông…), bình quân mỗi năm tổ chức từ 3-5 giải thể thao cấp xã ở các nội dung: cầu lông, bóng đá, đẩy gậy, kéo co…; có 04 thư viện xã, 21/21 xã có tủ sách pháp luật; bình quân mỗi xã, thị trấn được UBND huyện giao kinh phí hoạt động về sự nghiệp văn hóa, thể thao 50 triệu đồng/năm. 
Bên cạnh đó, huyện đã có Nghị quyết quy định mức hỗ trợ kinh phí thực hiện hỏa táng, điện táng trên địa bàn huyện, với mức hỗ trợ 3 triệu đồng/ca điện táng, hỏa táng. Huyện Yên thế cũng đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng hương ước, quy ước thôn, bản, phố; tiến hành làm điểm tại 6 xã để nhân ra diện rộng. Đến nay có 212/212 thôn, bản, phố có quy ước, được sửa đổi bổ sung thường xuyên. 
Một nét mới nữa là trong năm 2016, huyện Yên Thế đã tổ chức hội nghị biểu dương 21 khu dân cư văn hóa tiêu biểu, mỗi địa phương lựa chọn 01 khu văn hóa tiêu biểu, qua đó nhân rộng cách làm hay trong toàn huyện. Nhân dịp Ngày hội đoàn kết toàn dân năm nay, huyện cũng đã thành lập các đoàn đại biểu do các đ/c thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, các đ/c trong BTV làm trưởng đoàn đi dự tại các thôn văn hóa tiêu biểu
Năm 2016, qua bình xét, toàn huyện có 24.656/29.180 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 84,5% (tăng 1,5% so với năm 2015). Có 134/212 thôn, bản, phố đạt danh hiệu làng văn hóa cấp huyện, đạt 63,2%, 02 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới là An Thượng và Đồng Tâm.
Kết quả đạt được có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền, nhận thức của các tầng lớp nhân dân đã ngày càng nâng cao được hiện thực hóa vào trong cuộc sống.
Trong năm 2016, toàn huyện có 1.160 đám cưới; việc tổ chức đã có tiến bộ, tình trạng phô trương, ăn uống linh đình, mời khách tràn lan, gây lãng phí đã giảm; trong đám cưới không mời thuốc lá, không có trường hợp uống rượu say, gây gổ đánh nhau mất đoàn kết, vi phạm an ninh trật tự của địa phương. Toàn huyện có 470 đám tang, Trong các đám tang các hủ tục mê tín, lạc hậu được xoá bỏ, kèn trống không quá 10 giờ đêm, âm lượng vừa phải, nhiều đám tang sử dụng băng đĩa nhạc thay cho đội nhạc tang, việc phúng viếng bằng lễ đen là chủ yếu, số lượng bức trướng, vòng hoa đã giảm nhiều. Tiêu biểu trong công tác này là: xã Đồng Kỳ hiện nay đang thực hiện và nhân rộng mô hình hay, cách làm tốt ở việc: trong các đám tang, các đoàn đến viếng chỉ đặt lễ đen, không có người bưng lễ (không rước lễ). 
Thông qua việc triển khai, thực hiện tốt phong trào “TDĐKXDĐSVH” nên những giá trị văn hóa dân tộc đã được giữ gìn và phát huy, thuần phong mỹ tục được khôi phục và phát triển, các hủ tục lạc hậu từng bước được xóa bỏ. Quan hệ xóm giềng được thắt chặt, “tối lửa tắt đèn có nhau”, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa mới, làm cho bộ mặt các thôn, bản, phố ngày càng khởi sắc; các tệ nạn xã hội như: rượu chè, cờ bạc, ma túy, bạo lực gia đình…giảm mạnh, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ngày càng lành mạnh, phong phú.
Việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã được cả hệ thống chính trị triển khai thực hiện đồng bộ và đã được lồng ghép vào các phong trào, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Đời sống kinh tế của nhân dân từng bước được ổn định, phát triển bền vững, tỷ lệ hộ hèo năm sau giảm hơn năm trước; cơ sở hạ tầng thường xuyên được đầu tư, củng cố; đường giao thông liên xã, đường làng, ngõ xóm được rải nhựa, đổ bê tông hoặc được rải cấp phối và thường xuyên được tu bổ, nâng cấp. Toàn huyện đã sửa chữa, bảo dưỡng phát quang hành lang được 185 km đường giao thông nông thôn; nạo vét được 6.600m kênh mương; đào đắp được 2.100m3 đất đá  và 620 ngày công lao động. Ngoài ra vận động được 32 hộ hội viên hiến 1.709m2 đất, tháo dỡ được 250m2 tường rào ... để làm đường giao thông. 
Đời sống văn hóa xã hội của nhân dân được nâng lên, từng bước đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần cho nhân dân; phong trào văn nghệ, thể thao được phát triển rộng khắp, số lượng CLB văn nghệ, thể thao ngày càng nhiều (145 CLB thể thao; 80 CLB văn nghệ); thu hút đông đảo số người tham gia luyện tập thể dục thể thao (năm 2016, số người luyện tập TDTT thường xuyên là 34%); 
Có thể nói, phong trào TDĐKXDĐSVH đã thực sự đi vào lòng dân, được nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ. Sự hưởng ứng tích cực đối với phong trào đã tạo ra diện mạo mới của đời sống văn hóa góp phần phát triển  kinh tế-xã hội của huyện; nâng cao dân trí, xây dựng con người mới, tạo dựng nền tảng văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Phát huy những kết quả đạt được, năm 2017 huyện Yên Thế tiếp tục đẩy mạnh phong trào "TDĐKXDĐSVH " theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn hóa công sở. Tập trung đề ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả làm cho nhân dân nhận thức đúng về ý nghĩa, vai trò của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Tăng cường nguồn lực từ ngân sách nhà nước; đồng thời thực hiện tốt chủ trương xã hội hoá nhằm đẩy mạnh việc xây dựng thiết chế văn hoá, thể thao từ huyện đến cơ sở.
Phấn đấu có 85% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; 66,5% làng, bản, phố đạt danh hiệu văn hóa; 85,5%  cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa;  01 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.
Theo đó, BCĐ huyện quan tâm chỉ đạo các địa phương triển khai mô hình “Làng văn hóa xanh - sạch - đẹp”, “Làng văn hóa không có ô nhiễm môi trường”, “Làng văn hóa thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, không có tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình”, “Làng văn hóa nông thôn mới”, “Khu dân cư an toàn”, “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”…nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, thực chất của phong trào. 
Nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến như mô hình tổ chức cưới theo “nếp sống mới”, “cưới văn minh tiết kiệm”. Triển khai thực hiện phong trào xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới gắn với các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục quan tâm chỉ đạo và phát triển sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Đưa nội dung phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh, phòng chống tội phạm, giúp đỡ người lầm lỗi” do ngành Công an phối hợp với Mặt trận Tổ quốc các cấp chủ trì vào nội dung phong trào TDĐKXDĐSVH để chỉ đạo triển khai thực hiện. Triển khai sâu rộng và hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”./.
 
Như Hoa