Skip to main content

Phụ nữ Đồng Tâm chung sức xây dựng nông thôn mới

  Đồng Tâm trước khi xây dựng nông thôn mới, cuộc sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Vậy mà kết thúc năm 2016, xã cán đích nông thôn mới, bộ mặt nông thôn nơi đây đã có bước đổi thay vượt bậc. Hệ thống trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, khu vui chơi, rèn luyên thể dục thể thao được sửa chữa, xây mới khang trang, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, chất lượng sống của người dân được nâng lên, nhà nhà hạnh phúc, hòa thuận êm ấm. Đóng góp vào thành tích chung ấy có vai trò không nhỏ của Hội phụ nữ xã 
Từ hiệu ứng gia đình “ 5 không, 3 sạch”
      Cùng với việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Hội, các nhiệm vụ chính trị của địa phương, Hội đã tập trung phát động sâu rộng phong trào vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch’ (không đói nghèo, không vi phạm luật lệ và tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học, sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) tới đông đảo hội viên phụ nữ xã.
      Các tiêu chí này đều ứng với 19/19 tiêu chí của chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ khi triển khai mô hình “ 5 không, 3 sạch” chị em phụ nữ trong xã đã thay đổi được cách nghĩ, cách làm từ trong sinh hoạt gia đình đến cách nuôi dạy con cái. Từng khu, từng thôn đến từng gia đình đã tự giác trong việc giữ gìn môi trường xanh, sạch
Đến góp sức giảm nghèo bền vững
      Từ phong trào giúp đỡ phụ nữ nghèo của Hội phụ nữ xã, đã có nhiều hội viên được hội giúp, các chị cũng đã nỗ lực vươn lên để thoát nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc. Chúng tôi tới thăm gia đình chị Nông Thị Tâm dân tộc Nùng (thôn Tân Tiến). Gia đình chị là hộ nghèo, chồng đi làm ăn xa, một mình chị chăm sóc 2 con nhỏ, cháu lớn mắc bệnh tự kỷ, gia đình thường xuyên đưa cháu tới các bệnh viện để chạy chữa,  tốn kém nhiều tiền mà bệnh vẫn không thuyên giảm.
Thấu hiểu hoàn cảnh, Hội đã tặng chị một con bò sinh sản, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc để bò sinh sản tốt.
      Từ sự động viên, khích lệ kịp thời ấy, chị đã không ngừng cố gắng vươn lên ổn định cuộc sống. Tâm sự với chúng tôi chị xúc động nói “Điều kiện gia đình tôi khó khăn, các con lại bệnh tật đau yếu luôn, gia đình họ hàng nội ngoại cũng chưa dư dả gì. Tôi không biết bấu víu vào đâu, cũng nhờ Hội phụ nữ tặng bò, nhờ chị em hội viên trong chi hội thỉnh thoảng tới nhà động viên hướng dẫn cách trồng trọt, chăn nuôi nên tôi đã thoát nghèo và có điều kiện chăm sóc con cái tốt hơn”.
      Chị Thân Thị Liên (thôn Đề Thám) là một hội viên tiêu biểu cho ý chí vượt khó vươn lên, gia đình chị có cuộc sống khó khăn, tham gia sinh hoạt Hội phụ nữ, chị được giới thiệu vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Thế, chị liền đầu tư vào xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà lợn. Dịp tết Mậu tuất 2018 vừa qua, nguồn thu từ chăn nuôi vài chục triệu đồng. Giờ chị đã không những thoát nghèo mà còn vươn lên thành hộ có mức sống khá của thôn.
      Chỉ tính 6 tháng đầu năm 2018, đã có 15 chị có kinh tế mức khá giúp 21 chị kinh tế khó khăn bằng ngày công lao động, chuyển giao Khoa học kỹ thuật, vốn kinh nghiệm sản xuất. Tại 7 chi hội đã có 20 tổ phụ nữ tiết kiệm, trong 6 tháng đầu năm đã giúp 108 triệu đồng cho 31 chị em vay không lấy lãi.
     “Tổ liên kết chăn nuôi gà sạch” duy trì hoạt động có hiệu quả thu hút 35 thành viên tham gia duy trình đàn gà của các thành viên lên đến hàng chục nghìn con. Các thành viên trong tổ đã thường xuyên trao đổi về kỹ thuật chọn giống, cách chăm sóc, cách làm chuồng trại hợp vệ sinh đã tạo công ăn việc làm cho trên hai mươi lao động có thu nhập ổn định.
 Cũng qua 6 tháng đầu năm, Hội đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện vay vốn để phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được vay để phát triển kinh tế gia đinh. Tổng dư nợ của tổ chức Hội quản lý là trên 3,9 tỷ đồng cho 132 hội viên phụ nữ vay. Hội cũng phối hợp với Hội nông dân mở được 3 lớp chuyển giao KHKT về kiến thức sản phẩm nông sản sạch, kỹ thuật về chăm sóc cây vải thiều. Nhằm tạo thêm động lực cho phụ nữ nghèo vươn lên, Hội đã tổ chức Hội nghị trao tặng 1 con bò cho 1 hội viên là chị Phạm Thị Hiền ở thôn Tân Kỳ.
      Sự đóng góp của chị em phụ nữ không phải đo đếm được bằng bao nhiêu km đường nhựa, bao kênh mương được kiên cố hóa mà lặng thầm giữ ngọn lửa yêu thương, hạnh phúc bình yên trong mỗi căn nhà. Các mẹ, các chị tần tảo miệt mài ngày đêm lao động chắt chiu cho cuộc sống gia đình ngày thêm hạnh phúc, ấm no. Những đóng góp của các chị cho gia đình mà cũng là đóng góp chung cho địa phương hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới./.
 
                                                                               Hoàng Nam