Skip to main content

Đảng viên Nguyễn Thị Hằng: Người truyền lửa cho các thế hệ học trò

Tấm gương cô giáo Nguyễn Thị Hằng, giáo viên dạy Văn trường THCS Hoàng Hoa Thám ai cũng đều thán phục và ngưỡng mộ cô. Bởi dù cô tuổi đã cao nhưng sự tâm huyết, nhiệt tình, đầy trách nhiệm, yêu nghề, mến trò của cô vẫn rực cháy như thuở mới vào nghề. Sự nỗ lực đó của cô đã nhận được rất nhiều tình cảm yêu mến, trân trọng của đồng nghiệp, học sinh trong nhà trường.
Năm 1983, ngay sau tốt nghiệp trường sư phạm chuyên ngành văn cô đã cống hiến sức trẻ của mình ở một xã vùng cao tại huyện Lục Ngạn. Sau một thời gian, cô chuyển công tác về Yên Thế giảng dạy tại trường năng khiếu (nay được đổi tên thành trường Trung học cơ sở Hoàng Hoa Thám). Gần 35 năm công tác dưới mái trường thân yêu này, cô đã cống hiến và giành được nhiều thành tích cao, góp phần cùng tập thể cán bộ, giáo viên đưa trường THCS Hoàng Hoa Thám trở thành trường trọng điểm luôn đi đầu trong mọi phong trào trên địa bàn toàn huyện.
Trong quá trình công tác của mình, cô Hằng còn đạt được nhiều thành tích vô cùng đáng nể. Từ năm 1987 đến nay, năm nào cô cũng đạt giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Là một trong những giáo viên nòng cốt, kì cựu của nhà trường bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi văn có nhiều thành tích cao được học sinh, phụ huynh và giáo viên trong trường tin yêu. Chỉ tính riêng năm học 2016-2017, đội tuyển thi học sinh giỏi do cô bồi dưỡng khối lớp 9 đạt 19 giải cấp huyện, 4 giải cấp tỉnh; lớp 7 đạt 17 giải cấp huyện, trong đó 2 khối lớp này đều có 2 giải nhất.
Đến bây giờ cô vẫn còn nhớ đã có rất nhiều thế hệ học trò yêu văn đạt giải cao ở cấp tỉnh, cấp quốc gia của cô nay đã thành đạt và công tác ở nhiều ngành nghề khác nhau. Đặc biệt, họ vẫn nhớ về cô, người thắp ngọn lửa văn chương cho họ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và nhờ nó mà đã trở thành người có ích cho xã hội như ngày hôm nay.
Em Ngô Hoàng Quý, học sinh lớp 8a chia sẻ: Mỗi khi đến tiết học văn của cô, tất cả các bạn học sinh đều hào hứng. Bởi cô đã khơi gợi được cảm xúc, tạo hứng thú cho chúng em. Đặc biệt “những lời nói, lời dạy của cô, những nét chữ cô Hằng viết trên bảng khiến cho em vô cùng thấm thía”.
Được sự tín nhiệm, cô được đảm nhận vai trò là tổ trưởng tổ Khoa học và xã hội, tổ trưởng tổ công đoàn cô Hằng rất nhiều năm. Không phụ lòng mong mỏi của mình, bản thân cô luôn nâng cao trình độ và luôn phát huy vai trò một người tổ trưởng – đảng viên mẫu mực. Do vậy, tổ chuyên môn do cô làm tổ trưởng luôn hoạt động tốt với nhiều nội dung phong phú, đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Cùng với đó, bản thân cô luôn tích cực động viên và giúp đỡ giáo viên tham gia phong trào thi giáo viên dạy giỏi các cấp và đạt kết quả cao. Điều đặc biệt, dưới sự quản lý và dìu dắt của cô Hằng Tổ công đoàn tổ Khoa học xã hội của nhà trường đã được các đoàn viên trong tổ coi đây thực sự là mái ấm gia đình luôn đoàn kết yêu thương giúp đỡ nhau, một tổ đoàn kết mẫu mực. Hàng năm, đoàn viên trong tổ công đoàn đều đạt danh hiệu Đoàn viên Công đoàn tích cực.
Cô giáo Nguyễn Thị Đạm, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Hoa Thám nhận xét : “Cô Hằng thực sự là một đảng viên mẫu mực, tiêu biểu, là tấm gương sáng cho các thế hệ học sinh cũng như giáo viên trong nhà trường. Dù trong công tác chuyên môn hay lĩnh vực nào đi nữa thì cô cũng luôn phát huy hết khả năng, tâm huyết của mình và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”
Không chỉ miệt mài trên lớp, ngoài giờ học cô còn tranh thủ giải đáp những thắc mắc nếu như học sinh nào chưa rõ hoặc chưa hiểu sâu sắc bài học. Hình ảnh cô Hằng gần gũi học sinh và được các em vây quanh trò truyện một cách thân mật đã không còn xa lạ với học sinh và giáo viên nhà trường.
Đặc biệt, cô còn được mệnh danh là chuyên gia tâm lý, chuyên gia gỡ rối cho học sinh cũng như giáo viên trong trường. Bởi qua trao đổi được biết, đối với các học sinh cá biệt hay có biểu hiện tiêu cực cô thường xuyên gặp gỡ, gần gũi, tư vấn một cách thấu tình đạt lý cho các em. Sau những lần trò truyện thân mật như thế, các em đã có những thay đổi tích cực trong suy nghĩ cũng như tiến bộ hơn trong học tập. Còn trong cuộc sống, nếu đoàn viên công đoàn nào trong trường gặp khó khăn đều được cô chia sẻ và định hướng cách giải quyết phù hợp nhất với hoàn cảnh.
Với sự cần mẫn, nhiệt huyết và đầy sáng tạo trong công tác chuyên môn và gương mẫu trong các hoạt động công đoàn nên Bản thân cô vinh dự được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen, Huyện Ủy Yên Thế tặng giấy khen về trong phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm học 2010 – 2011; UBND tỉnh và huyện tặng Giấy khen vì có thành tích bồi  dưỡng học sinh giỏi các cấp. Đặc biệt, Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Bắc Giang Chứng nhận là điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 cùng nhiều giải thưởng tiêu biểu khác trong các phong trào thi đua dạy học qua các năm học.
Chỉ còn vài tháng nữa là cô Hằng về nghỉ hưu theo chế độ. Thế nhưng nhìn cách cô giảng bài với nhiệt huyết, đam mê với nghề, với trò ấy có lẽ ai cũng phải xúc động. Bởi ngọn lửa yêu nghề trong cô luôn rực cháy. Các thế hệ học trò giờ đây ai cũng cố gắng học từng câu, từng chữ những lời dạy của cô như một sự tri ân sâu sắc.
 Em Đào Minh Trang Học sinh lớp 8a tâm sự “Em cảm thấy rất tiếc khi cô sắp về hưu và em hy vọng dù không còn đứng trên bục giảng nữa thì cô vẫn luôn là người thầy, người bạn sẵn sàng chia sẻ khi chúng em cần.”
Để có được những bề dày thành tích cùng với sự yêu mến, trân trọng của các thế hệ học sinh và cán bộ, giáo viên trong nhà trường dành cho mình, bản thân cô Hằng quan niệm rằng “Niềm vui của học trò cũng là niềm vui của mình”. Đó là mục tiêu để cô phấn đấu. Thế nên cô luôn nỗ lực trong giảng dạy và ngọn lửa nhiệt huyết ấy vẫn rực cháy trên bục giảng khi tuổi đã về chiều./.
 
Thanh Luân