Skip to main content

Yên Thế tổ chức kỳ họp thứ X HĐND huyện, nhiệm kỳ 2016-2021

Ngày 18 và sáng 19/12/2018, kỳ họp thứ X HĐND huyện Yên Thế khóa XXI (NK 2016-2021) đã được tổ chức tại hội trường UBND huyện. Tới dự kỳ họp có các ông bà là Đại biểu HĐND tỉnh khu vực Yên Thế do Bà Lê Thị Thu Hồng –  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khu vực tỉnh Bắc Giang làm trưởng đoàn; các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện cùng đông đủ các ông bà Đại biểu HĐND huyện; thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; đại biểu 21 xã, thị trấn và các doanh nghiệp TƯ, Tỉnh đóng trên địa bàn huyện. Đồng chí Nông Văn Tâm – PBT TTHU – Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tọa kỳ họp.
Trước khi tiến hành khai mạc kỳ họp, Các đại biểu đã đến viếng và dâng hương Đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sỹ.
Kỳ họp này nhằm đánh giá, nhận xét những kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2018 và đề ra nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong phát triển kinh tế xã hội năm 2019. Đặc biệt, bên cạnh thông qua các báo cáo ở các lĩnh vực thì kỳ họp cũng tiến hành 1 số nội dung quan trọng như: Miễn nhiệm, bổ sung chức danh thành viên UBND huyện NK 2016-2021 và lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu.
Trong báo cáo nêu rõ: năm 2018 tình hình kinh tế - xã hội của huyện có nhiều chuyển biến tích cực và có chiều hướng gia tăng. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ước đạt 17,41% tăng 0,35%; nông – lâm – nghiệp thủy sản tăng 6%; CN –TTCN tăng 28,8%; TM –DV tăng 28,30% so với cùng kỳ năm trước. Trong sản xuất nông nghiêp, diện tích và sản lượng một số loại cây trồng chính được đảm bảo, nhiều loại cây con hàng hóa có thế mạnh được khai thác có hiệu quả như: Gà, Chè, rừng….v.v. Đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển nông nghiệp hiệu quả cho thu nhập cao. Kinh tế trang trại, gia trại tiếp tục phát triển với trên 500 trang trại, gia trại và đóng góp vào kết quả tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp. 
Đặc biệt, năm 2018 huyện đã xây dựng thành công 2 nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm hàng hóa chủ lực của huyện đó là Cam Bố Hạ Yên Thế và Chè Yên Thế cho sản phẩm chè khô của huyện. Công tác thu ngân sách ước thực hiện gần 680 tỷ đồng, đạt trên 132%, tăng 20%; tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản ước thực hiện trên 398 tỷ đồng, đạt 128% KH. Phong trào làm đường giao thông nông thôn với chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm được triển khai rộng khắp, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội, tài nguyên – môi trường có bước phát triển, tiềm năng du lịch được khai thác, chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đạt 98,09%, đời sống nhân dân cơ bản ổn định; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
Tại kỳ họp này, ngoài các báo cáo của HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, các đại biểu còn thông qua Đề án công nhận khu vực thị trấn Cầu Gồ và xã Phồn Xương đạt tiêu chí đô thị loại V; báo cáo giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, nghe Tổ đại biểu HĐND tỉnh thông báo kết quả kỳ họp thứ  6 HĐND tỉnh khóa 18.
Đặc biệt trong kỳ họp này là Hội đồng nhân dân huyện đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 19 chức danh do Hội đồng nhân dân bầu. Trên mỗi lá phiếu có 3 mức: Tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. 38 đại biểu HĐND huyện đã bỏ phiếu tín nhiệm. Về cơ bản 19 chức danh được lấy phiếu tín nhiệm lần này đều được đánh giá “Tín nhiệm cao” và “Tín nhiệm” với số phiếu đạt cao.
Qua thảo luận tại 5 tổ, đã có 23 lượt ý kiến phát biểu về 5 lĩnh vực gồm: giao thông, xây dựng, thuỷ lợi; tài nguyên, môi trường, nước sạch và việc cấp GCNQSDĐ, GPMB; lĩnh vực điện, viễn thông; y tế, văn hóa, giáo dục – đào tạo; thực hiện chế độ, chính sách xã hội; tài chính, ngân sách, thuế, công thương.
Tại phiên thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn đã có 7 đại biểu tham gia tham luận, trong đó có 4 ý kiến tham luận tại hội trường về các lĩnh vực như: Giải pháp duy trì bền vững tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế toàn dân góp phần vào sự đảm bảo các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn; vai trò của tổ chức hội nông dân trong công tác chỉ đạo, vận động hội viên tham gia Đề án phát triển đàn dê thương phẩm, gắn với xây dựng nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm dê Yên Thế giai đoạn 2019-2020; thực trạng ô nhiễm môi trường, công tác quản lý môi trường ở nông thôn và giải pháp; tham luận vào Đề án công nhận khu đô thị Cầu Gồ, xã Phồn Xương đạt tiêu chí đô thị loại V.
Đặc biệt, kỳ họp thứ 10 HĐND huyện tiếp tục được nóng lên trước những câu hỏi chất vấn của cử tri và trả lời chất vấn đối với Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn như: Phòng TNMT, Bệnh viện đa khoa huyện, Công an huyện, Điện lực, Quân sự … Những vấn đề được nêu lên đó là tình trạng đốt rác thải từ các cơ sở băm gỗ, cơ sở tái chế nhựa gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của nhân dân; những thắc mắc của cử tri về chế độ chi trả thẻ bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh và đối với những loại thuốc nằm ngoài danh mục chi trả bảo hiểm; tình trạng nhiều đường dây điện xuống cấp, cột điện đổ, dây điện trùng ở 2 bản Khe ngọn, Gốc Bòng xã Đồng Tiến đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được khắc phục; chỉ số công tơ điện của một số hộ dân tăng đột biến so với lượng tiêu thụ bình thường gây hoang manhg trong nhân dân, thu phí lắp đặt và chuyển đổi công tơ điện mỗi nơi một giá khác nhau gây băn khoăn trong dư luận nhân dân; tình trạng quỹ tín dụng đen xuất hiện ngày càng nhiều, hiện tượng bảo kê, xã hội đen gây bức xúc trong nhân dân….. Tất cả các nội dung chất vấn ở từng lĩnh vực đều được lãnh đạo các cơ quan chức năng tiếp thu, giải trình và trả lời làm rõ, đồng thời đưa ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới.
Cũng tại kỳ họp, đồng chí Vũ Trí Hải – Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, làm rõ thêm các kiến nghị của cử tri và đề ra giải pháp để chỉ đạo, điều hành của UBND huyện trong năm 2019. Đồng thời, nhân dịp này đồng chí giao một số nhiệm vụ đối với Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn và các xã thị trấn để việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đạt hiệu quả trong thời gian tới, đặc biệt là chăm lo tết cho người nghèo năm 2019.
Tại kỳ họp, 17 Tờ trình và Nghị quyết cũng được các đại biểu nhất trí thông qua tại kỳ họp gồm: Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2019; Kết quả dự toán NSNN năm 2018, Dự toán phân bổ NSNN năm 2019; phân bổ nguồn dự phòng, nguồn thu tiền sử dụng đất năm 2018, nguồn thu vượt ngân sách huyện năm 2018, nguồn kết dư ngân sách năm 2017, điều chỉnh nhiệm vụ chi năm 2018; kế hoạch đầu tư công và công tác đầu tư XDCB; phương án điều chỉnh bổ sung quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất huyện Yên Thế năm 2018…
Sau 1,5 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm, kỳ họp thứ 10 HĐND huyện Yên Thế đã hoàn thành chương trình nội dung và diễn ra thành công tốt đẹp. Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho 2 tập thể và 7 cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động của HĐND năm 2018./.
 
          Thanh Luân