Skip to main content

Tuổi trẻ Yên Thế "Dấu ấn sau một chặng đường"

Thực hiện lời Bác Hồ dạy “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, nhằm đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước, nhiệm kỳ 2012 – 2017 lực lượng tuổi trẻ huyện Yên Thế đã và đang ra sức thi đua học tập, lao động, sáng tạo thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong công tác xây dựng nông thôn mới, tích cực nghiên cứu ứng dụng KHCN trong sản xuất góp phần tạo nên khối của cải vật chất to lớn cho xã hội. Qua các phong trào, các hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, thanh niên Yên Thế đã và đang khẳng định vai trò chủ thể tích cực trong công cuộc đổi mới để phát triển quê hương nói riêng và đất nước nói chung.
Trong chương trình công tác, các hoạt động của Đoàn Thanh niên, dù bất kỳ ở cấp nào, bất kỳ thời điểm nào và quy mô đến đâu, một trong những nội dung được các cấp bộ Đoàn coi trọng là hướng đến giáo dục truyền thống cho thanh niên và trở thành hoạt động thi đua sôi nổi. Các hoạt động được tổ chức đa dạng, phong phú với nhiều hình thức: Tọa đàm, diễn đàn về ma túy, an toàn giao thông, phòng chống buôn bán người; các hội thi, ngày hội công nhận chuyên hiệu, hội trại truyền thống 16/3 hàng năm; các hoạt động về nguồn, hành trình đến các địa chỉ đỏ hay các hoạt động duy trì chuyển tải các ca khúc cách mạng đi cùng năm tháng, những bài ca bất hủ cho thế hệ thanh, thiếu nhi thông qua việc duy trì đội tuyên truyền ca khúc cách mạng của đoàn viên thanh niên…..v.v.
Đặc biệt, hàng năm cứ đến ngày TBLS 27-7, các tổ chức Đoàn lại vận động hội viên, đoàn viên, thanh niên tham gia chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ, trồng hoa cây cảnh, chăm sóc các phần mộ anh hùng liệt sỹ với một tấm lòng thành kính, biết ơn. Thế hệ trẻ huyện nhà cũng dành những tình cảm đặc biệt cùng nhiều món quà nghĩa tình để dành tặng cho các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng nhân dịp tháng 7 về.
Thắp nến tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ nhân dịp 27/7 là một hoạt động thường niên không thể thiếu của tuổi trẻ huyện nhà. Đây là hình thức giáo dục trực quan sinh động nhất giúp các bạn trẻ tri ân những thế hệ đã hy sinh máu xương để giành lại độc lập nay và nhắc nhở thế hệ trẻ ngày nay phải tiếp bước cha anh, kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Một điều không thể không nói đến trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ đó là tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Đây là một trong những nội dung mà các tổ chức Đoàn, Đội trên địa đã có cách làm riêng trong 5 năm vừa qua. Không chỉ vậy, trong những năm gần đây, tổ chức Đoàn còn có hoạt động hết sức ý nghĩa, đó là hoạt động "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Bắc Giang" bằng việc mời những các thế hệ cha anh đi trước, những nhân chứng lịch sử, người thành đạt ngày hôm nay đến giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, đã giúp các bạn trẻ vươn lên trong học tập, rèn luyện, chắp cánh ước mơ...
Với lòng nhiệt huyết, tinh thần hăng hái của sức trẻ, phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đã để lại nhiều dấu ấn sâu sắc, trở thành phong trào thi đua sôi nổi của tuổi trẻ Yên Thế, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
Phong trào“Tuổi trẻ Yên Thế chung tay xây dựng nông thôn mới” được triển khai rộng khắp, huy đông đông đảo thanh niên tham gia các hoạt động xây dựng hạ tầng, cảnh quan và bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế góp phần cùng với huyện đưa 2 xã An Thượng và Đồng Tâm trở thành những địa phương đầu tiên về đích NTM. Đặc biệt, đoàn thanh niên các cấp đã quan tâm hỗ trợ, tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp cho đoàn viên thanh niên; nhiều mô hình thanh niên phát triển kinh tế được thành lập và hoạt động hiệu quả, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Tiêu biểu như mô hình Làm cán chổi xuất khẩu của anh Đoàn Văn Dũng xã Đông Sơn.
Ở Đồng Tiến những năm gần đây phong trào phát triển kinh tế của thanh niên cũng tương đối khởi sắc. Nhiều mô hình kinh tế về rừng, trồng cây ăn quả, chăn nuôi cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Cùng với đó, thông qua các tổ chức tín dụng, đoàn thanh niên xã cũng được hỗ trợ cho vay với tổng dư nợ hơn 1 tỷ đồng để phát triển kinh tế, góp phần đưa các thanh niên làm chủ hộ có cuộc sống ổn định và khá giả.
Sẵn nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Trần Thế Hiển ở bản Đồng An xã Đồng Tiến trăn trở tìm lối đi cho bản thân để phát triển kinh tế một cách khác biệt với nhiều người khác trong thôn. Cuối cùng anh lựa chọn cách nuôi chim bồ câu, bởi anh thấy nhu cầu của thị trường và giá cả ổn định, lại không tốn công chăm sóc, bệnh tật ít. Sản phẩm anh cung cấp ra thị trường được người tiêu dùng đón nhận, có những thời điểm anh không đủ cung cấp. Hiện nay, gia đình anh duy trì gần 200 cặp chim bố mẹ, mỗi tháng trừ chi phí cũng cho mức thu nhập khá ổn định từ 5 đến 6 triệu đồng. Không chỉ giỏi làm kinh tế mà a còn là một Bí thư chi đoàn đầy nhiệt huyết và gương mẫu.
Mô hình kinh tế gia đình anh Bế Văn Thái thôn Tân Kỳ xã Đồng Tâm cũng là một trong những ví dụ điển hình về thanh niên làm kinh tế giỏi của huyện nhà. Với tư duy của tuổi trẻ, anh đã chọn cho mình cách phát triển kinh tế một cách khoa học và đem lại hiệu quả kinh tế cao với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Theo đó, hiện nay gia đình anh có vài chục con dê và nuôi hàng nghìn con gà mỗi lứa. Do nắm vững được KHKT nên đàn vật nuôi của gia đình phát triển khỏe mạnh và luôn được giá khi xuất bán.
Hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ toàn huyện còn được cụ thể hoá bằng các chương trình tình nguyện, tháng thanh niên, chiến dịch thanh niên, sinh viên tình nguyện với nhiều hoạt động trọng tâm vì người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, khám và cấp phát thuốc, hiến máu nhân đạo. Các hoạt động trong các đợt cao điểm như  “Tháng thanh niên”, chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”, “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện”... đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp được cấp ủy chính quyền địa phương ghi nhận đánh giá cao. Từ các chương trình tình nguyện ý nghĩa đó, đến nay toàn huyện trao tặng trên 3.100 chăn ấm, gần 3 nghìn suất quà và tiền mặt trị giá hơn 4.5 tỷ đồng. Đặc biệt, trong các chương trình hiến máu tình nguyện thanh niên đã trở thành lực lượng nòng cốt đi đầu và đã có gần 4000 thanh niên tham gia đăng ký hiến máu, thu được gần 2000 đơn vị máu.
Các hoạt động xung kích bảo vệ tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được các cấp bộ Đoàn cụ thể hóa thông qua việc tổ chức các hoạt động gặp mặt, giao lưu động viên tân binh lên đường nhập và thanh niên xuất ngũ trở về địa phương; triển khai cuộc vận động "thanh niên với văn hóa giao thông" bằng các hình thức sáng tạo. 
Các phong trào “Sáng tạo trẻ”, tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ được đẩy mạnh và kịp thời động viên đoàn viên, thanh niên tích cực hăng say nghiên cứu khoa học làm chủ khoa học công nghệ.
Phong trào xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được các cấp bộ Đoàn trong huyện tích cực tuyên truyền vận động, giáo dục thanh thiếu niên nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu. Các hoạt động trồng cây, thu gom rác thải, bảo vệ nguồn nước, dòng sông, vệ sinh môi trường được diễn ra thường xuyên và rộng khắp. Bên cạnh đó các cơ sở Đoàn tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện” “Ngày chủ nhật xanh”..
Quan tâm, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên là việc làm thiết thực của các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện. Từ phong trào này, đã giúp các bạn trẻ phát huy khả năng, lựa chọn được công việc phù hợp với năng lực bản thân, nhiều đoàn viên, thanh niên có việc làm ổn định, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện hiệu quả xây dựng nông thôn mới, công tác giảm nghèo của địa phương. Qua đó đã tổ chức 24 buổi tư vấn hướng nghiệp cho 21.200 lượt học sinh khối THPT; phối hợp tổ chức 54 buổi  tư vấn việc làm cho 2.625 lượt đoàn viên và giới thiệu việc làm được cho hơn 1.200 ĐVTN.
Với vai trò là lực lượng tiền phong, dìu dắt thiếu niên nhi đồng, Đoàn Thanh niên các cấp ngày càng khẳng định rõ vai trò và trách nhiệm trong công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng, phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh. Nhiều hoạt động đánh giá, kỹ năng, nghiệp vụ của cán bộ phụ trách Đội và chỉ huy Đội được tổ chức như: Hội thi “Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi”, “Chỉ huy Đội giỏi“. Qua các hoạt động này, đã có nhiều em học sinh đã có thêm kỹ năng, kinh nghiệm trong công tác chỉ huy đội giỏi. Em Nguyễn Khánh Vân – Học sinh lớp 9A Trường THCS Hoàng Hoa Thám là 1 trong những tấm gương sáng tiêu biểu cho thanh thiếu nhi huyện nhà và là niềm tự hào của gia đình, thầy cô, bạn bè. Với bề dày thành tích học tập 9 năm liên tục là học sinh giỏi và đạt rất nhiều giải thưởng qua các kỳ thi HSG Tiếng Việt, toán, tin các cấp. Em còn là một chỉ huy liên đội tiêu biểu của huyện Yên Thế được Hội đồng đội tỉnh Bắc Giang tặng chứng nhận đạt danh hiệu “Lãnh đạo trẻ tương lai tỉnh Bắc Giang năm 2016”.
Công trình măng non được triển khai cũng là một phương thức hoạt động của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh mang ý nghĩa giáo dục cao. Qua đó định hướng các em tham gia vào hoạt động tập thể, góp phần xây dựng tổ chức Đội ngày càng vững mạnh và tham gia xây dựng đất nước. Song bên cạnh đó, các hoạt động tập huấn kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em, tổ chức các hoạt động vui tết trung thu cho thiếu nhi cũng được đặc biệt quan tâm tổ chức hàng năm; Cuộc vận động “Cùng bước chân em tới trường” tiếp tục được triển khai có hiệu quả, toàn huyện đã trao tặng gần 600 xe đạp, 325 đèn học chống cận, cặp, sách vở, quần áo... cho thiếu nhi khó khăn đặc biệt với tổng kinh phí hơn 1.5 tỷ đồng.
Để làm tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên trong ĐVTN, các cấp bộ Đoàn đã quan tâm đẩy mạnh, chủ động bồi dưỡng nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét và kết nạp 447 đoàn viên vào tổ chức Đảng. Đồng thời, lực lượng cán bộ, công chức, viên chức là thanh niên công tác tại các cơ quan hành chính nhà nước luôn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nhiều chương trình, thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải cách môi trường hành chính thân thiện, hiệu quả và xây dựng hình ảnh người công chức trẻ giỏi chuyên môn, tận tụy với nhân dân.
Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Huyện Yên Thế đã có nhiều khởi sắc, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia và đạt được kết quả khá toàn diện trên các mặt công tác. Tuổi trẻ huyện nhà đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XX đã đề ra. Với những thành tích đạt được, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Yên Thế 5 năm liên tục được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn công nhận là “Đơn vị hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi”; được các cấp, các ngành Trung ương và địa phương tặng nhiều bằng khen, giấy khen.
Kết quả đạt được chính là sự cố gắng, đoàn kết, hiệp lực và sáng tạo bằng tất cả lòng nhiệt huyết, tri thức và nhựa sống của tuổi trẻ. Tất cả đã làm nên một dấu ấn riêng của tuổi trẻ quê hương Hoàng Hoa Thám anh hùng. Tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ mới (nhiệm kỳ 2017 – 2022), thanh niên Yên Thế sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết và phát huy mạnh mẽ trong thanh niên tinh thần thi đua học tập, lao động, sáng tạo, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền xây dựng Huyện Yên Thế trở thành huyện miền núi ngày càng giàu mạnh – văn minh./.
 
Thanh Luân