Skip to main content

Sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân quý III/2018

Sáng ngày 12/10/2018, Hội Nông dân huyện Yên Thế đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV/2018; tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị (khóa XI) và trao kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam” năm 2018. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, đại diện một số ban, cơ quan của huyện; lãnh đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn…
Nét nổi bật, trong quý III, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch đề ra. Tổ chức Hội hiện đang quản lý 257 tổ vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, duy trì Tổ tiết kiệm và vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng dư nợ 391 tỷ đồng cho hơn 10 nghìn 600 lượt hộ hội viên vay. Các cấp hội đã phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức được 54 lớp chuyển giao KHKT cho gần 3,2 nghìn lượt người tham dự. Tích cực vận động, hướng dẫn hội viên nông dân sản xuất theo hướng chuyên canh tập trung, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm, mạnh dạn áp dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh để mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, cán bộ, hội viên nông dân trong huyện đã thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng, phát quang hành lang và làm mới được 53 km đường giao thông nông thôn; nạo vét 3,7 km kênh mương; đào đắp được 1,5 nghìn khối đất đá. Ngoài ra, Hội Nông dân cơ sở đã tích cực vận động 35 hộ tham gia hiến gần 2 nghìn m2 đất làm đường giao thông nông thôn và nhà văn hóa thôn, bản...
Thực hiện Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị về giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã có nhiều hoạt động cụ thể tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên. Qua đó, góp phần nâng cao vị thế, vai trò, quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, của các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc thực hiện chức năng đại diện cho nhân dân, lợi ích, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.
Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã ôn lại truyền thống lịch sử 88 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2018). Đồng thời, trao kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam” năm 2018 và khen thưởng cho các cá nhân có nhiều công lao đóng góp xây dựng giai cấp nông dân và Hội Nông dân Việt Nam./.
 
Văn Thư