Skip to main content

MTTQ xã Đồng Tâm thi đua yêu nước bằng những việc làm thiết thực

Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Đồng Tâm đã phát huy hiệu quả sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong quá trình thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước, góp phần đưa xã nhà không ngừng phát triển. 
Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng cho các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, MTTQ xã Đồng Tâm đã chủ trì và phối hợp tổ chức tốt các phong trào, cuộc vận động, thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân địa phương tham gia. Tiêu biểu như các phong trào: “Thi đua sản xuất, xóa đói giảm nghèo”; “Lao động sản xuất giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của tổ chức Công đoàn; “Tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, "Hũ gạo tiết kiệm”, "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", "Mái ấm tình thương" của Hội Liên hiệp phụ nữ; phong trào “4 đồng hành, 5 xung kích” của Đoàn thanh niên; cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo, chung sức xây dựng nông thôn mới của MTTQ xã...
Một trong những điểm nhấn lớn nhất tại xã Đồng Tâm những năm qua là phong trào toàn dân hiến đất và tài sản, hoa màu trên đất, đóng góp công sức, tiền của xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ xây dựng nông thôn mới. Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân từ xã đến thôn nên phong trào đã đạt hiệu quả cao, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã tham gia.
Qua đó, đã phát huy đầy đủ, toàn diện nội lực và tiềm năng, sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, động viên, khuyến khích nhân dân chủ động, tích cực tham gia với vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Sự đồng thuận của nhân dân đã tạo điều kiện thuận lợi trong giải phóng mặt bằng và thi công các công trình phúc lợi của địa phương. Ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: "Từ năm 2011 đến hết năm 2016, xã đã triển khai xây dựng 56 công trình với tổng kinh phí đầu tư theo dự toán hơn 43 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đối ứng 2,5 tỷ đồng (còn lại là ngân sách cấp trên và ngân sách xã); đóng góp 4 nghìn ngày công, hiến gần 26 nghìn m2 đất, tự tháo dỡ gần 3 nghìn mét  tường rào, 5 cổng nhà và chặt gần 600 cây lấy gỗ, cây ăn quả các loại. Ngoài ra, nhân dân tự đầu tư kinh phí xây mới, nâng cấp, chỉnh trang nhà ở, cổng ngõ, công trình vệ sinh gia đình với giá trị hàng chục tỷ đồng. Các thôn tiêu biểu trong phong trào này phải kể đến như: Đề Thám, Liên Cơ, Hồng Lạc, Tân Kỳ...".
Ông Nguyễn Văn Thái, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Đồng Tâm nhận xét: "Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên trong xã có đóng góp rất lớn vào thành tích năm 2016, xã được UBND tỉnh quyết định công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới; năm 2017-2018, địa phương tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được". 
Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên của MTTQ xã Đồng Tâm đã thu hút được trên 95% đoàn viên, hội viên tham gia các tổ chức hội. Hằng năm, trên địa bàn xã có 100% khu dân cư tổ chức thành công ngày hội đại đoàn kết toàn dân cả phần lễ và phần hội đảm bảo trang trọng, tiết kiệm với sự tham gia của trên 1.200 lượt người tham dự. Từ đó đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đùm bọc lẫn nhau trong cộng đồng khu dân cư.
 Đặc biệt, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được đông đảo các tầng lớp nhân dân địa phương hưởng ứng. Để cuộc vận động có sức lan tỏa sâu rộng, MTTQ xã đã phối hợp với các tổ chức thành viên, Ban công tác mặt trân các khu dân cư thực hiện tốt các tiêu chí của cuộc vận động, gắn với 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Phối hợp tổ chức nhiều chương trình chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nhân dân; giới thiệu các mô hình, điển hình trong sản xuất, kinh doanh và giúp đỡ lẫn nhau về vốn, vật tư, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả. 
Với phương châm toàn dân tham gia bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, MTTQ xã đã phối hợp với lực lượng công an và các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực, tự giác thực hiện nghiêm túc các văn bản của cấp trên về tăng cường công tác đảm bảo an ninh quốc phòng, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội... Các tổ chức thành viên đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo như: tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân ký cam kết bảo đảm trật tự an toàn giao thông, không có tội phạm và tệ nạn xã hội. 
Ban Thường trực Ủy Ban MTTQ xã đã tham mưu cho Đảng ủy xã xây dựng và ban hành các Nghị quyết, kế hoạch xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; lấy việc giữ gìn an ninh trật tự làm tiêu chí để bình xét phân xếp loại cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, bình xét gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa... Phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên thống nhất chương trình hành động, đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân với các nội dung dễ hiểu, phù hợp với thực tế. Đồng thời, phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, chủ động nắm bắt, xử lý, giải quyết kịp thời những vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở. Do vậy, nhận thức của nhân dân trong xã ngày càng được nâng lên, các tranh chấp dân sự hay vụ việc liên quan đến an ninh trật tự đã giảm đáng kể, xã không phát hiện người nghiện ma túy.
Kết quả mà Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên của MTTQ xã Đồng Tâm đạt được trong những năm qua đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và cấp trên ghi nhận, đánh giá cao. Hằng năm, Ủy ban MTTQ xã đều được công nhận là đơn vị vững mạnh xuất sắc; đặc biệt, năm 2012, Ủy ban MTTQ xã Đồng Tâm được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen./.
 
Văn Thư