Skip to main content

Một số kết quả về hoạt động công tác Hội và phong trào Phụ nữ thị trấn Cầu Gô

       Trong chuyến công tác về huyện Yên Thế, sau khi đã giải quyết xong phần công việc với các chị ở Thường trực Huyện hội, tôi ngỏ ý muốn tìm hiểu về công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2017 tại một tổ chức hội cơ sở và được các chị giới thiệu xuống Hội LHPN thị trấn Cầu Gồ. Tiếp tôi là chị Mai Hương, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn. Sau khi đón chén trà nóng từ tay chị, tôi tranh thủ vào việc, đề nghị chị cho biết về tình hình công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2017 của thị trấn Cầu Gồ.
       Kết quả công tác tuyên truyền, giáo dục
       Mặc dù khi đặt vấn đề, tôi cũng biết là còn 2 tháng nữa mới tổng kết năm công tác nên việc cập nhật, tập hợp số liệu có thể chưa được đầy đủ, nhưng chị Mai Hương vẫn vui vẻ, nhiệt tình trao đổi với tôi những vấn đề cần tìm hiểu. Mở đầu câu chuyện, chị Mai Hương cho biết: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội năm 2017 là tổ chức tuyên truyền về kết quả Đại hội Phụ nữ các cấp, gắn với việc tổ chức quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước. Để công tác tuyên truyền có hiệu quả, Ban chấp hành Hội đã xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt trong Ban chấp hành rồi chọn một chi hội làm điểm. Khởi đầu bằng một buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề: “Hội viên phụ nữ  học tập, làm theo Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, dẫn đến tự diễn biến, tự chuyển hóa”, rồi tổ chức rút kinh nghiệm; sau đó mới triển khai rộng rãi trong toàn Hội với đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu văn nghệ, hái hoa dân chủ. . . , nên nhận thức của cán bộ, hội viên được sâu sắc hơn và đã có những chuyển biến mạnh mẽ, tích cực về tư tưởng.
              Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội và phong trào thi đua, Thường trực Hội đã thường xuyên bám sát sự chỉ đạo của Hội Phụ nữ huyện và Nghị quyết Đảng ủy thị trấn để xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, sát hợp với tình hình thực tế địa phương, rồi quán triệt, phân công các ủy viên Ban chấp hành phụ trách từng mặt công tác, từng địa bàn cụ thể; rồi đăng ký nhiệm vụ trọng tâm, đăng ký việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; rồi tổ chức các cuộc vận động, phát động các phong trào thi đua, ký kết giao ước giữa các chi hội . . .; và phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể trong quá trình chỉ đạo thực hiện; đồng thời đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức chỉ đạo để nâng cao hiệu quả hoạt động Hội, góp phần xứng đáng vào việc thực hiện và hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Đó là các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; là Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức, tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; là Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”*, gắn với duy trì thực hiện tốt mô hình “Tổ dân cư tự quản về an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường”; gắn mục tiêu xây dựng đô thị, khu phố văn minh với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". . .
             Một số kết quả về thực hiện các phong trào thi đua và công tác Hội năm 2017
       Một trong những vấn đề tôi muốn quan tâm tìm hiểu sâu là hoạt động phụ nữ hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và hoạt động nhân đạo, từ thiện. Theo chị Mai Hương thì năm 2017, Hội Phụ nữ thị trấn Cầu Gồ đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch công tác, với nhiều cuộc vận động, nhiều phong trào thi đua và bằng nhiều phương thức, loại hình hoạt động để triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu đặt ra, nhưng trước hết phải kể đến hoạt động phụ nữ hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Để hoạt động này có hiệu quả thì ngay từ đầu năm, Thường trực Hội đã có kế hoạch giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo phát triển kinh tế để thoát nghèo; rồi đứng ra tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội cho gần 100 hội viên vay vốn với số dư gần 3,5 tỷ  đồng; rồi vận động chị em phụ nữ tiết kiệm chi tiêu, chị em có điều kiện kinh tế khá giả giúp đỡ chị em còn khó khăn về kinh tế với số tiền hàng trăm triệu đồng không tính lãi; Đồng thời, Hội Phụ nữ thị trấn còn đăng ký, và giao chỉ tiêu mỗi chi hội đăng ký giúp đỡ ít nhất 2 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ có địa chỉ rõ ràng để thoát nghèo bền vững. Hay thông qua các hoạt động "Phụ nữ trồng vườn rau sạch, bỏ ống tiết kiệm, nuôi lợn tiết kiệm” và thu gom, phân loại, xử lý rác thải có thể tái chế để bán lấy tiền làm nhân đạo, từ thiện giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Từ những hoạt động trên, các chi hội đã thu được một khoản tiền để mua tặng cho gia đình một hội viên nghèo một con bò trị giá 5.000.000đ và ủng hộ gia đình một hội viên khác có chồng và con bị bệnh hiểm nghèo số tiền 2.000.000đ. Những việc làm trên đã tạo động lực, cơ hội cho chị em có thêm nguồn vốn, việc làm để sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình tiến tới thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giầu.  
       Để có kinh phí hoạt động, bằng nhiều nguồn, nhiều cách, Hội đã xây dựng được trên 95 triệu đồng tiền quỹ; và từ nguồn quỹ này, các chi hội đã trích tặng 32 xuất quà trị giá 4.500.000đ cho hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng cặp sách cho 3 học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới và tổ chức gặp gỡ, động viên, tặng quà 2 tân binh trước khi lên đường nhập ngũ; thăm hỏi gần hai chục gia đình hội viên khi có công việc đại sự với số tiền gần 3.000.000đ và phối hợp chuyển quà của Chủ tịch Nước, Chủ tịch tỉnh đến tay các đối tượng chính sách trong các dịp lễ, tết. Hay quyên góp ủng hộ huyện Mường La (Sơn La) bị thiệt hại do thiên tai số tiền 3.300.000đồng, 263kg gạo và 3 bao quần áo.  Đặc biệt, từ nhiều năm nay, Hội Phụ nữ thị trấn đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ duy trì “Nồi cháo nhân đạo, nồi cháo từ thiện” cho bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thế vào các ngày 10, 20, 30 hàng tháng (Riêng năm 2017 đã nấu 36 nồi cháo với 12.600 xuất cháo, trị giá 12,600,000đ để cấp miễn phí cho 7.211 lượt bệnh nhân).
       Theo đánh giá chung thì năm 2017, Hội Phụ nữ  thị trấn Cầu Gồ đã luôn chủ động, bám sát sự chỉ đạo của Hội Phụ nữ huyện, của Đảng ủy thị trấn để xây dựng, triển khai các kế hoạch hoạt động phù hợp tình hình cụ thể của địa bàn; đồng thời đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức chỉ đạo để triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua, các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
       Vài nét về chân dung Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Cầu Gồ 
       Trước khi kết thúc bài viết, tôi sẽ phác họa vài nét về chân dung của Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Cầu Gồ - chị Mai Hương. Tên họ đầy đủ là Nguyễn Thị Mai Hương. Năm 1989 học xong chương trình phổ thông, chị không học tiếp lên đại học mà ở nhà lao động sản xuất. Năm 1991 bắt đầu tham gia công tác phụ nữ và từ năm 2006 là Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Cầu Gồ; năm 2007 được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Liên tục các nhiệm kỳ 2011-2016 và nhiệm kỳ 2016-2021 là Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn; cũng 2 nhiệm kỳ liên tục chị là Đảng ủy viên, Đại biểu Hội đồng nhân dân thị trấn Cầu Gồ. Có một điều đáng trân trọng là chỉ 3 năm sau khi tham gia công tác (năm 2009), được sự quan tâm của lãnh đạo và bằng ý chí, sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, chị đã có Bằng Trung cấp Lao động xã hội và Trung cấp Lý luận chính trị; và cuối năm 2017 này, chị sẽ nhận Bằng Tốt nghiệp Đại học Kinh tế nông nghiệp. Nói như vậy để thấy là chị Mai Hương đã có những tích lũy nhất định về kinh nghiệm công tác và đã có những đóng góp tích cực cho công tác Hội và phong trào phụ nữ ở thị trấn Cầu Gồ.
       Thay cho lời kết: Tôi viết bài viết này, trước hết nhằm phản ánh về tình hình công tác Hội và phong trào phụ nữ ở một đơn vị tổ chức Hội cấp cơ sở; đồng thời cũng muốn xem đây như một món quà, hay một bó hoa gửi đến toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ thị trấn Cầu Gồ (và cho cả “Một nửa thế giới” nữa) nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Chúc các chị có nhiều niềm vui, sức khỏe, hạnh phúc và có nhiều đóng góp hơn nữa cho cuộc sống, cho xã hội!   
      
                                                                                                         Nguyễn Bảo Giang