Skip to main content

Một chi bộ nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh

  Chi bộ thôn Đề Thám (Đồng Tâm) có 16 đảng viên, tại Hội nghị sơ kết công tác lãnh đạo Đảng ủy 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, sơ kết giữa nhiệm kỳ tổ chức thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp 2015-2020, sơ kết 2 năm thực hiện chỉ thị 05-CT- TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” của xã Đồng Tâm tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua, chi bộ là một trong 4 tập thể được Đảng ủy khen thưởng.
      Điều đáng ghi nhận, cũng như bài học kinh nghiệm trong quá trình hoạt động của chi bộ là đã làm tốt công tác vận động quần chúng nhân dân thực hiện mọi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong phong trào “Đồng Tâm chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013-2017”,Chi ủy, chi bộ cùng Ban công tác mặt trận thôn đã vận động nhân dân hiến đất và tài sản trên đất mở rộng hành lang giao thông với hơn 3000m2  đất, 200m2 tường cay, gần 200 cây ăn quả các loại và hơn 6000m2 làm nghĩa trang. 
      Chương trình xây dựng nông thôn mới đã thay đổi căn bản bộ mặt của thôn với các hạng mục công trình như cứng hóa đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, xây dựng sân vận động, quy hoạch khu vực nghĩa trang…Không những hạ tầng cơ sở được đổi mới mà đời sống người dân cũng được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh từ 16% đầu nhiệm kỳ đến khi xã được công nhận nông thôn mới đầu năm 2017 còn 6,9%.
      Với vai trò chi bộ đảng lãnh đạo toàn diện, Ban chi ủy đã xây dựng quy chế làm việc cụ thể và thường xuyên với trưởng, phó thôn, giao cho trưởng, phó thôn thực hiện nghị quyết và chương trình hành động của chi bộ. Trong quá trình trưởng, phó thôn triển khai nhiệm vụ, chi bộ đều kiểm tra đôn đốc, phối hợp cùng giải quyết mọi vướng mắc.
       Các chi hội như: chi hội người cao tuổi, phụ nữ, chi đoàn thanh niên, chi hội nông dân, chi hội cựu chiến binh do làm tốt công tác tuyên truyền vận động nên thu hút được đông đảo hội viên. Cũng do các chi hội thực hiện tốt nhiệm vụ chức năng của mình nên năm năm liền từ 2013 đến nay đạt trong sạch vững mạnh và vững mạnh xuất sắc.
      Do đặc thù là một thôn có một khu vực giáp danh với  xã Tam Hiệp, khu vực này đất rộng, người thưa, tập trung những hộ dưới xuôi lên khai hoang từ những năm 90 của thế kỷ trước, lập thành “ Cụm khai hoang thôn Đề Thám” gồm 21 hộ. Nơi đây, tình hình trị an phức tạp, tập trung những thanh niên hư hỏng đua đòi hút chích từ nhiều nơi tụ tập đến, từ đó thường xảy ra hiện tượng trộm cắp vặt như mất chó, gà, máy bơm nước vv. Chi bộ đã chỉ đạo chính quyền thôn năm 2013 đã thành lập “Cụm An ninh tự quản” do trực tiếp đồng chí phó bí thư chi bộ chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh thôn làm cụm trưởng.
       Buổi tối từ 22 giờ là kẻng giới nghiêm, một tuần 2 buổi tối, cụm cử các thành viên tuần tra từ 22 giờ đến sáng. Được công an xã hỗ trợ về chuyên môn nên cụm hoạt động tích cực và đạt hiệu quả cao, tình hình trật tự an ninh khu vực “Cụm khai hoang thôn Đề Thám” được trả lại sự bình yên. Năm 2017, các thành viên của cụm trong khi tuần tra đã phát hiện và báo cho công an xã thu giữ một vụ buôn bán ma túy. 
      Từ thành tích đạt được,  năm 2017,“ Cụm an ninh tự quản của thôn” đã được Chủ tịch ủy ban huyện Yên Thế khen thưởng, và tại Hội nghị Sơ kết 2 năm thực hiện chỉ thị 05-CT-TW của Đảng bộ xã Đồng Tâm tổ chức vào cuối tháng 5 năm 2018, cụm an ninh tự quản của thôn cũng được Đảng ủy xã khen thưởng.
       Có thể nói với bài học kinh nghiệm biết vận động, biết dựa vào quần chúng nhân dân, biết phát huy sức mạnh của các đoàn thể để thực hiện mọi nhiệm vụ chính trị của thôn, thực hiên nghị quyết của chi bộ, nên chi bộ thôn Đề Thám đã năm năm liền từ năm 2013 đến nay đạt trong sạch vững mạnh và vững mạnh xuất sắc./. 
 
                                                                                               Hoàng Nam