Skip to main content

Kỳ họp thứ 4 HĐND huyện Yên Thế khóa XXI, nhiệm kỳ 2016-2021 thành công tốt đẹp

Trong 1,5 ngày từ ngày 19 đến sáng 20/7/2017, Kỳ họp thứ 4 HĐND huyện Yên Thế khóa XXI nhiệm kỳ 2016-2021 được diễn ra tại hội trường UBND huyện. Tới dự kỳ họp có các ông bà là Đại biểu HĐND tỉnh khu vực Yên Thế do ông Lưu Xuân Vượng – TUV- Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn và các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện cùng 38 ông, bà Đại biểu HĐND huyện; thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, đại biểu 21 xã, thị trấn và các doanh nghiệp Trung ương, Tỉnh đóng trên địa bàn huyện.
Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Lưu Xuân Vượng – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND nêu rõ, kỳ họp lần này nhằm đánh giá những kết quả huyện nhà đã đạt trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời, các đại biểu cần phân tích thấu đáo, chỉ rõ những yếu kém, khuyết điểm để từ đó có các biện pháp, giải pháp hữu hiệu trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm. 
Ngay sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch HĐND huyện, các đại biểu đã được đại diện lãnh đạo UBND huyện báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2017. Báo cáo nêu rõ: 6 tháng đầu năm nay tình hình kinh tế - xã hội của huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm trên 6.800 ha đạt xấp xỉ 99% KH và bằng 98,4% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng lương thực cây có hạt được gần 18 nghìn tấn. Tổng đàn gia súc, gia cầm được duy trì ổn định với 3,1 triệu con; cơ cấu đàn gà phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của thị trường; tổng đàn dê 9.500 con tăng 1.500 con so với cùng kỳ, là loại con đặc sặc phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương được huyện khuyến khích phát triển. Một số Đề án được đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp hàng hóa giai đoạn 2016-2020 đạt được hiệu quả cao như: Đề án phát triển chăn nuôi gà đồi hàng hóa bền vững và Đề án nâng cao chất lượng sản xuất chè hàng hóa huyện Yên Thế; Kế hoạch dồn điền đổi thửa xây dựng cánh đồng mẫu giai đoạn 2017-2018. Các loại cây thế mạnh của địa phương đã đạt được sản lượng cao, tiêu biểu như cây chè đã trồng mới được 4,3 ha, nâng tổng diện tích toàn huyện lên gần 500 ha với sản lượng ước đạt 2.750 tấn đạt 125% KH. Diện tích cây ăn quả ngày càng mở rộng, trong đó chủ yếu là cây có múi như Cam, bưởi được mở rộng diện tích với 822 ha tăng trên 200 ha so với cùng kỳ năm trước. Kinh tế đồi rừng, vườn rừng tiếp tục phát triển và là thế mạnh của huyện, toàn huyện đã trồng mới được 1.260 ha rừng tập trung đạt 136% và trồng 327 nghìn cây phân tán. Các lĩnh vực sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp; thương mại – dịch vụ và trị trường tiếp tục phát triển tốt, giá trị sản xuất CN- TTCN ước thực hiện 750 tỷ đồng tăng 95 tỷ đồng. Tổng giá trị lưu chuyển hàng hóa và doanh thu bán lẻ ước đạt 950 tỷ đồng tăng 140 tỷ đồng. Công tác thu hút đầu tư, phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp được quan tâm triển khai với nhiều hình thức phong phú. UBND Tỉnh đã Quyết định chủ trương đầu tư 6 dự án lớn vào địa bàn, tiêu biểu như: Dự án “Trang trại chăn nuôi và trồng cây ăn quả lâu năm” tại xã Đồng Tâm với quy mô 5,5 ha với tổng mức đầu tư trên 14,1 tỷ đồng; Dự án “Xây dựng nhà máy gạch Tuynel Đồng Vương” với mức đầu tư 25 tỷ; Dự án “Nhà máy phát điện năng lượng mặt trời” tại xã Đồng Tiến với mức đầu tư hơn 1 nghìn tỷ đồng…v.v. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội có bước phát triển, tiềm năng du lịch được khai thác và có bước phát triển, chính sách an sinh xã hội được triển khai và thực hiện có hiệu quả, đời sống nhân dân cơ bản ổn định; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
Bên cạnh kết quả đạt được, tình hình KT-XH vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: Sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn do giá cả một số sản phẩm xuống thấp; các doanh nghiệp trên địa bàn còn nhỏ lẻ, sức cạnh tranh yếu; công tác GPMB, hoàn thiện đấu giá quyền SDĐ còn chậm; thu ngân sách đạt thấp; tình hình ANCT, an ninh nông thôn, trật tự ATXH còn tiềm ẩn phức tạp..v.v..  Trên cơ sở thực tế đó, UBND huyện đã đề ra 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung chỉ đạo trong 6 tháng cuối năm 2017 để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra.
Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe UBMTTQ huyện thông báo kết quả tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và 6 kiến nghị với HĐND, UBND huyện tại kỳ họp thứ 4; TT HĐND báo cáo kết quả hoạt động của HĐND huyện và tổng hợp ý kiến của cử tri. Đồng thời nghe các báo cáo về: Công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; Báo cáo về tình hình, kết quả công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm; Báo cáo thẩm tra của Ban pháp chế, Ban KT-XH HĐND huyện.
Cũng tại kỳ họp, các đại biểu đã được đại biểu HĐND tỉnh thông báo một số kết quả tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa XVIII, NK 2016-2021. Trong đó có nội dung về kết quả thực hiện phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm; đồng thời kỳ họp đã xem xét cho thôi làm nhiệm vụ ĐB HĐND tỉnh đối với một số đại biểu HĐND tỉnh và thông qua 20 Nghị quyết tại kỳ họp này.
Chiều ngày 19/7/2017, kỳ họp thứ tư - HĐND huyện đã tiến hành phiên thảo luận tại 5 tổ. Với trách nhiệm cao trước cử tri, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi, thảo luận nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN 6 tháng đầu năm 2017 và các chỉ tiêu phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm 2017, cùng nhiều vấn đề an sinh xã hội mà cử tri quan tâm. Tại các tổ thảo luận, đại biểu HĐND đều đánh giá cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành, tạo ra nhiều chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh trên địa bàn. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thẳng thắn nêu lên một số tồn tại, khó khăn trong thời gian qua. Theo đó đã có 28 lượt ý kiến phát biểu đóng góp về 10 lĩnh vực cụ thể là: Về nông nghiệp các đại biểu để nghị cần định hướng cho nông dân sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tăng cường công tác quản lý thuốc thú y, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, quan tâm phân bổ thêm nguồn kinh phí cho xây dựng nông thôn mới; Về xây dựng, thủy lợi đề nghị UBND huyện xây mới trạm bơm bản La Lanh xã Đồng Vương để phục vụ sản xuất; về tài nguyên môi trường và cấp GCNQSDĐ các đại biểu đề nghị cần trả lời rõ việc không trả lại đất 01 cho nhân dân để tránh tranh chấp, tiến độ cấp giấy CNQSDĐ cho các nhà văn hóa thôn, bản; đề nghị xem xét lại một số diện tích cho thuê trên địa bàn huyện. Về điện, viễn thông đề nghị nâng cấp một số trạm điện ở cơ sở, điều chỉnh lại thời gian thu tiền điện hàng tháng, điều chỉnh lại một số cột điện trên địa bàn xã Bố Hạ; Các đại biểu cũng đã cho ý kiến về thực hiện chính sách xã hội, y tế, văn hóa giáo dục, xây dựng chính quyền, về lĩnh vực tài chính, ngân sách; công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, ANCT-TTATXH và dự thảo các nghị quyết. Các ý kiến thảo luận của đại biểu trong phiên thảo luận chiều 19/7 đã được tổng hợp và được các ngành liên quan giải trình cụ thể trong phiên thảo luận tại hội trường buổi sáng ngày 20/7.
Sau khi thảo luận tại tổ, các đại biểu tiếp tục thảo luận tại hội trường. Tại đây có 7 ý kiến tham luận của các đại biểu về các lĩnh vực như: Thực trạng quản lý đất đai, công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường, khoáng sản trên địa bàn huyện và giải pháp; công tác đảm bảo an sinh xã hội, chính sách về bảo hiểm y tế; công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; công tác tuyên truyền, giải thích vận động nhân dân chấp hành Chủ trương của Đảng, chính sách Pháp Luật của Nhà nước và giải quyết những bức xúc, điểm nóng trên địa bàn xã Canh Nậu..v.v.
Sáng ngày 20/7/2017 tại Hội trường, kỳ họp thứ 4 HĐND huyện tiếp tục được nóng lên trước những câu hỏi chất vấn cửa cử tri và trả lời chất vấn của Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn. Vấn đề được nêu lên đầu tiên tại hội trường đó là tình hình về mất an toàn giao thông, xe quá khổ, quá tải; tình trạng mất an ninh trật tự diễn ra phức tạp đã được đ/c Trưởng Công an huyện tiếp thu, giải trình làm rõ và nhận trách nhiệm đối với một số nội dung đồng thời đưa ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Cùng với đó, là tình trạng giải phóng mặt bằng, nhiều hồ sơ của các xã, thị trấn do Trung tâm PTQĐ và CCN thực hiện còn chậm và tồn đọng. Về lĩnh vực giáo dục ý kiến cử tri nêu: Việc học sinh các trường học phải mua nhiều sách vở, đồ dùng học tập, giấy kiểm tra; việc xây dựng, thiết lập hồ sơ sổ sách của giáo viên tại các nhà trường rất nhiều loại nhưng chất lượng thấp, hình thức và làm mất thời gian của cán bộ giáo viên. Đối với các ý kiến này, Trưởng phòng GD&ĐT huyện đã trực tiếp trả lời thẳng thắn tại hội trường, Phòng chỉ chỉ đạo các trường đăng ký mua sách vở mới, giấy kiểm tra định kỳ theo tinh thần chỉ đạo chung của Sở GD&ĐT; Phòng sẽ kiểm tra rà soát, đơn vị trường học nào làm sai sẽ có biện pháp xử lý. Cũng tại buổi chất vấn, TT HĐND huyện yêu cầu Phòng KT-HT phối hợp với các xã, thị trấn thực hiện tốt việc kiểm tra, thẩm định hồ sơ công trình một cách đảm bảo để đáp ứng được yêu cầu. Kỳ họp cũng lắng nghe lãnh đạo Bảo hiểm xã hội, Bệnh viện đa khoa huyện, Phòng Văn hóa TT huyện giải trình làm rõ một số ý kiến mà cử tri quan tâm. Nhìn chung các cơ quan trả lời chất vấn đã tập trung trả lời đúng trọng tâm và làm rõ được được các vấn đề cử tri nêu.
Cũng tại kỳ họp, đồng chí Vũ Trí Hải – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, làm rõ thêm các kiến nghị của cử tri và đề ra giải pháp để chỉ đạo, điều hành của UBND huyện 6 tháng cuối năm. Đồng thời, nhân dịp này đồng chí giao một số nhiệm vụ đối với Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn và các xã thị trấn để việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đạt hiệu quả trong thời gian tới. 
Các đại biểu đã nhất trí thông qua 6 Tờ trình và Dự thảo Nghị quyết gồm: Dự thảo NQ về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm; NQ phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách năm 2016; NQ về phân bổ nguồn vượt thu, nguồn vượt thu tiền sử dụng đất năm 2016, nguồn dự phòng năm 2016 và phân bổ kết dư ngân sách năm 2016; NQ về việc đề nghị thông qua điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020; NQ bãi bỏ NQ số 168 ngày 26/07/2013 của HĐND xã Đồng Tiến và NQ về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2018.
Sau hơn 1,5 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, với tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu, kỳ họp thứ 4 HĐND huyện Yên Thế đã hoàn thành chương trình nội dung và thành công tốt đẹp./. 
 
Thanh Luân