Skip to main content

Hội LHPN huyện đa dạng các hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên trong toàn huyện

Những năm qua, Hội LHPN huyện Yên Thế luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn huyện. Trong đó, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hiện đang là vấn đề “nóng” của toàn xã hội được tổ chức Hội LHPN địa phương đặc biệt chú trọng.
Để đạt được mục tiêu nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật cho chị em trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo 100% cơ sở Hội tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ nâng cao ý thức, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, chế biến, sử dụng lương thực, thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xác định vai trò của phụ nữ trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên trở thành người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có lương tâm, người tiêu dùng thông thái trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.
Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác an toàn vệ sinh thực phẩm đối với phụ nữ nói riêng và cộng đồng nói chung, thời gian qua, Hội LHPN các cấp đã có nhiều hoạt động tuyên truyền tới hội viên như: Tích cực triển khai thực hiện cuộc vận động “Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; vận động hội viên không sử dụng và chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn cán bộ, hội viên về phương pháp sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy trình khoa học; tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức lễ phát động, ra quân, hưởng ứng Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm…
Chị Phùng Thị Ngọc, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ nâng cao ý thức, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, chế biến, sử dụng lương thực, thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được Hội LHPN huyện và các xã triển khai thông qua các nội dung cụ thể. Đó là: tuyên truyền, vận động các hộ hội viên nông nghiệp nâng cao ý thức trách nhiệm trong sản xuất, chế biến, sử dụng lương thực, thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh. Nội dung tuyên truyền tập trung về Luật An toàn thực phẩm, các văn bản hướng dẫn, các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, hội viên sản xuất, chọn mua, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn… Qua đó, nhằm góp phần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của phụ nữ, người dân trong cộng đồng về thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trước thực trạng người sản xuất sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không đúng liều lượng gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến người tiêu dùng tại một số địa phương, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, năm 2017, Hội LHPN huyện đã tổ chức 21 lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt đảm bảo an toàn cho gần 2.300 hội viên phụ nữ tại 21 xã, thị trấn. 
Hội phụ nữ các xã, thị trấn đã phối hợp với Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện tổ chức 95 lớp tập huấn về 3 giảm (gồm: giảm sức lao động, giảm thuốc bảo vệ thực vật và giảm số lượng giống), 3 tăng (gồm: tăng năng suất, tăng chất lượng và tăng sức khỏe cộng đồng); tập huấn về kỹ thuật sử dụng phân bón qua lá đảm bảo an toàn, kỹ thuật sử dụng phân N26 và chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăm sóc cây ăn quả… Kết quả đã có trên 6.700 người tham gia. Ngoài ra, Hội LHPN huyện đã tiến hành tuyên truyền, vận động trên 19.600 hộ hội viên làm nông nghiệp thực hiện ký cam kết sản xuất và kinh doanh sản phẩm an toàn; chỉ đạo Hội LHPN các xã: Đồng Kỳ, An Thượng, Phồn Xương vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ xây dựng và thực hiện mô hình rau an toàn.
Đặc biệt, Hội LHPN huyện đã chủ động phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hỗ trợ 65 triệu đồng xây dựng mô hình rau an toàn tại thôn Trại Cả và Cây Gạo (xã Đồng Lạc). Chị Lăng Thị Trang, Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Lạc cho biết: “Hội LHPN xã đã tổ chức công bố Quyết định thành lập và ra mắt tổ liên kết sản xuất với 40 thành viên tham gia. Đến nay, tổ liên kết sản xuất đã từng bước phát huy hiệu quả hoạt động, được cán bộ, hội viên, phụ nữ nói riêng và nhân dân địa phương nói chung đánh giá cao”.
Cùng với đó, trong năm qua, Hội LHPN huyện đã phối hợp tổ chức được 2 lớp tập huấn, hướng dẫn cho các thành viên về kỹ thuật trồng rau an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho 100% thành viên tham gia. Đồng thời, phối hợp với Phòng kinh tế-Hạ tầng huyện lựa chọn 2 hộ hội viên tham gia mở cửa hàng rau an toàn tại chợ thị trấn Cầu Gồ và thị trấn Bố Hạ để tiêu thụ rau cho mô hình của các xã: Đồng Kỳ, Đồng Lạc, xã Phồn Xương và An Thượng.
Theo lãnh đạo Hội LHPN huyện, để nâng cao hơn nữa vai trò của phụ nữ trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thời gian tới, Hội LHPN các cấp trong huyện tiếp tục phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung; trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm; phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm; duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động các mô hình thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm ở các xã, thị trấn... nhằm cung cấp ra thị trường những thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng./.
 
Văn Thư