Skip to main content

Yên Thế triển khai đề án số hóa truyền hình và chương trình dịch vụ viễn thông công ích

Số hóa truyền hình được thực hiện theo 4 giai đoạn với 4 nhóm tỉnh, thành phố trên cả nước, Bắc Giang nằm trong nhóm 26 tỉnh ở giai đoạn II. Theo lộ trình của Đề án số hóa truyền hình mặt đất, ngày 15/6/2016 ngừng phủ sóng truyền hình tương tự mặt đất các kênh truyền hình VTC6, H2 và VTC9 tại Hà Nội; đến ngày 31/12/2016, các đài sẽ chuyển đổi hoàn toàn sang truyền hình số mặt đất.
Theo bản đồ số hóa truyền hình của Cục Tần số xác định, khi tắt mềm 3 kênh truyền hình tương tự mặt đất tại Hà Nội sẽ ảnh hưởng đến việc thu sóng truyền hình tương tự mặt đất của các hộ dân thuộc 153 xã của 8 huyện, thành phố (trừ Sơn Động, Lục Ngạn) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. 
Việc số hóa truyền hình sẽ không ảnh hưởng đối với những gia đình đang dùng dịch vụ truyền hình trả tiền bao gồm: Cáp số, cáp analog, số vệ tinh kể cả IPTV sẽ không phải chuyển đổi thiết bị thu xem trong lộ trình số hóa truyền hình. Còn những gia đình đang xem truyền hình mặt đất phát sóng quảng bá (thu analog bằng anten dàn) và xem ti vi số mặt đất DVB-T chủ yếu tập trung tại khu vực nông thôn sẽ bị ảnh hưởng nên phải chuyển đổi công nghệ. 
Theo Đề án số hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thực hiện hỗ trợ bộ thu truyền hình số cho các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc địa bàn bị ảnh hưởng khi ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất. Huyện Yên Thế có 173 thôn bản của 18 xã trong vùng bị ảnh hưởng của Đề án (còn 03 xã chưa bị ảnh hưởng là Đồng Tiến, Đông Sơn và Canh Nậu). Ngày 25/5/2016 huyện Yên Thế đã phối hợp với đơn vị cung cấp (Công ty Tecapro) cấp 6.328 bộ đầu thu kỹ thuật số cho 6.284 hộ nghèo, cận nghèo năm 2014 trên địa bàn 18 xã, thị trấn; tiếp tục rà soát hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn đa chiều năm 2015 để cấp bổ sung đợt 2. Việc hỗ trợ được thực hiện theo hộ gia đình, mỗi hộ gia đình chỉ được hỗ trợ một lần bằng hiện vật là 01 đầu thu truyền hình số mặt đất kèm theo ăng ten thu phù hợp cùng với dây cáp nối có độ dài tối đa 15 mét (đối với chế độ thu ngoài trời) và được bảo hành 12 tháng tính từ ngày hộ gia đình nhận bàn giao đầu thu truyền hình số mặt đất.
Theo lộ trình số hoá truyền hình của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 01/4/2014, các tivi nhập khẩu hoặc sản xuất tại Việt Nam từ 32 inch trở lên đều phải tích hợp thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình theo chuẩn DVB-T2. Các doanh nghiệp sản xuất cũng phải thực hiện đồng thời việc dán nhãn hàng hóa, gắn dấu hợp quy lên sản phẩm và dán logo biểu trưng số hóa truyền hình Việt Nam lên phía trước để dễ nhận biết. Sau ngày 01/4/2015, tivi từ 32 inch trở xuống cũng phải tích hợp chức năng thu truyền hình số theo chuẩn DVB-T2. Sau thời điểm này, khách hàng mua tivi sẽ không cần sắm thêm đầu thu kỹ thuật số vẫn có thể thu tín hiệu. Như vậy, nếu dự định mua tivi mới, người tiêu dùng hãy mua loại đã có tích hợp sẵn chức năng thu truyền hình số theo chuẩn DVB-T2. Còn đang dùng tivi thế hệ cũ, có hai lựa chọn: Đăng ký dịch vụ truyền hình cáp/IPTV hoặc mua một thiết bị đầu thu chuẩn DVB-T2. Ngoài ra, lưu ý không nên mua các đầu thu kỹ thuật số chuẩn DVB-T vì tuy hiện tại vẫn có thể xem được truyền hình nhưng sau sẽ phải mua mới, nâng cấp.
 
Cũng trong chương trình Viễn thông công ích (VTCI) giai đoạn 2016–2020; Chương trình hỗ trợ dịch vụ VTCI cho hộ nghèo cận nghèo sẽ chính thức bắt đầu với nhiều chính sách ưu đãi. Ngày 28/6/2016, huyện Yên Thế đã triển khai chương trình cung cấp dịch vụ VTCI đến tất cả các tập thể và cá nhân trong diện được hưởng dịch vụ trên địa bàn huyện. Theo đó có 71 trường học, 21 UBND xã, thị trấn, bệnh viện đa khoa huyện và 8.148 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn được hưởng dịch vụ viễn thông công ích từ 15/7/2016.
 Theo Thông tư 09/2016/TT-BTTTT quy định chi tiết danh mục, đối tượng thụ hưởng, phạm vi, chất lượng, giá cước, khung giá cước sử dụng và mức hỗ trợ cung cấp dịch vụ VTCI đến năm 2020, tùy theo loại hình dịch vụ mà đối tượng thụ hưởng khác nhau. Cụ thể:
- Với dịch vụ VTCI  điện thoại cố định/di động mặt đất trả sau: Đối tượng thụ hưởng là các hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo theo quy định chuẩn nghèo quốc gia, chuẩn cận nghèo quốc gia.
  Giá cước thuê bao tháng dịch vụ VTCI điện thoại cố định mặt đất trả sau là 0 đồng/tháng; Khung giá cước thuê bao tháng dịch vụ VTCI thông tin di động mặt đất trả sau là từ 15.000  - 25.000 đồng/tháng. Mức giá này chỉ bằng khoảng 1/2 mức thông thường các nhà mạng áp dụng hiện nay.
  Để được hưởng các chính sách cước dịch vụ VTCI, các hộ nghèo và hộ cận nghèo cần làm đơn đăng ký thuê bao hưởng hỗ trợ cùng các giấy tờ kèm theo gồm chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận hộ nghèo hoặc văn bản xác nhận của UBND cấp xã.
  - Với dịch vụ truy nhập internet băng rộng cố định: Đối tượng thụ hưởng là các trường học tại tất cả các cấp học từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT đến trung cấp, cao đẳng và đại học; các bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện đa khoa của Nhà nước cấp huyện, tỉnh và trung ương; bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện đa khoa tư nhân; bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện đa khoa có vốn đầu tư nước ngoài và ủy ban nhân dân cấp xã.
  Tùy từng đối tượng và tốc độ gói cước Internet băng rộng sử dụng mà giá cước được hỗ trợ sẽ khác nhau, như: Trường mầm non, tiểu học, UBND xã sử dụng gói tốc độ 4Mbps sẽ được giảm 50.000 đồng/tháng/tổ chức; các trường trung cấp, cao đẳng, trung học sẽ được giảm cước từ 150 - 250.000 đ/tháng tùy theo gói cước internet sử dụng.
  Các trường học và bệnh viện cần có quyết định thành lập, hoặc giấy phép hoạt động, hoặc văn bản xác nhận của cấp có thẩm quyền; bệnh viện vệ tinh, hạt nhân cần có văn bản xác nhận của sở y tế địa phương đang triển khai Đề án theo Quyết định 774 ngày 11/3/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế để hưởng chính sách ưu đãi.
Thực hiện Đề án số hóa truyền hình mặt đất và cung cấp dịch vụ VTCI là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, có ảnh hưởng trong phạm vị rộng và đông đảo người dân. Trước nhiệm vụ quan trọng này, huyện Yên Thế đã kịp thời triển khai thực hiện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn; đồng thời các cơ quan chuyên môn đã phối hợp chặt chẽ để triển khai thực hiện các chính sách, cơ chế hỗ trợ để các tập thể, cá nhân trong toàn huyện được tham gia, thụ hưởng đảm bảo đúng quy định./.
 
 
                                                         Thanh Phương