Skip to main content

Yên Thế chủ động phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017

Nhằm ứng phó kịp thời trong mùa mưa bão, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Yên Thế đã chủ động triển khai mọi công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân với mục tiêu giảm nhẹ thiệt hại do bão, lũ gây ra.
 Trên địa bàn huyện Yên Thế có 130 hồ chứa nước, trong đó 9 hồ chứa nước có dung tích lớn và trung bình do Công ty TNHH MTV  KTCTTL Yên Thế quản lý vận hành (hồ Cầu Cài, hồ Suối Cấy, hồ Bãi Cháy, hồ Cầu Rễ, hồ Hồng Lĩnh, hồ Chồng Chềnh, hồ Chùa Sừng, hồ Ngạc Hai, hồ Tân Gia), 01 hồ chứa do Công ty TNHH MTVKTCTTL Sông Cầu quản lý vận hành (hồ Đá Ong), 120 hồ chứa nước nhỏ do UBND các xã, thị trấn quản lý. 
Ban Chỉ đạo huyện xác định một số công trình trọng điểm cần tập trung bảo vệ như: Các tuyến đê Bố Hạ, Tân Sỏi, Đông Sơn; các đập Suối Cấy, Chín Suối, Cầu Cài, Cầu Rễ, Đá Ong, Cầu Cháy, Ngạc Hai, Suối Ven, Chùa Sừng… cùng một số điểm có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét. Để chủ động phương án bảo vệ các đập đất, hồ chứa nước, UBND huyện chỉ đạo trong mùa mưa bão các đơn vị đang quản lý và khai thác hồ chứa nước phải kiểm tra cánh cống và đóng chặt cửa cống lấy nước dưới thân đập, khơi thông kè tràn, phát quang cây cối xung quanh kè tràn, cống. Cử người trông coi, quản lý nước, quản lý công trình, tuần tra khi có mưa bão, theo dõi diễn biến tăng giảm mực nước trong hồ, quan trắc mái đập thượng lưu, hạ lưu, phát hiện sự cố và xử lý sự cố ngay từ giờ đầu. Cùng với đó, huyện cũng đã có các phương án xử lý sự cố, xử lý sạt mái đê, chống tràn cục bộ qua đê, xử lý mạch sủi, xử lý cánh cống bị kênh không đóng kín nước, bảo vệ Đê và công trình dưới đê sông Thương, sông Sỏi gồm xã: Đông Sơn, xã Bố Hạ - thị trấn Bố Hạ - xã Tân Sỏi với chiều dài 14km và 21 cống dưới đê. Đảm bảo vật tư cho mỗi công trình trọng tâm có từ 500 – 2.500m3 đất dự phòng, từ 500 – 1.000 bao tơ dứa loại 50kg và có từ 50 – 70 cây tre, keo hoặc bạch đàn.
Để chủ động đối phó với tình hình, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động tổ chức triển khai thực hiện phương án ứng phó, bố trí lực lượng dân quân tự vệ, các thành viên phụ trách địa bàn, nhất là các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, ngập lụt, lũ quét; trong đó quan tâm hàng đầu việc nâng cao nhận thức cho nhân dân để chủ động trong công tác phòng chống lụt bão, thiên tai. Với phương châm “Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy phòng tránh là chính”. Đồng thời chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự khi có bão, lũ xảy ra, bảo đảm an toàn thông tin liên lạc, bảo đảm an toàn giao thông và chủ động phương án tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả sau lũ./.
 
 
 
Như Hoa