Skip to main content

Phòng, chống ma túy ngay từ cơ sở

Trong phong trào phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội nói riêng và phòng, chống ma túy nói chung, xã Đồng Tâm luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu của huyện Yên Thế. Hơn 10 năm qua, xã luôn giữ vững danh hiệu “xã không có tệ nạn ma túy”. Ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Đồng Tâm chia sẻ: "Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, Ủy ban MTTQ xã đã phối hợp với lực lượng công an xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện mô hình “xã không có tệ nạn ma túy" gắn với phát động sâu rộng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Khi mới triển khai, địa phương đã thành lập các tổ, cụm liên gia tự quản tại những thôn giáp ranh, khuyến khích nhân dân phát giác, tố giác tội phạm".
Theo đó, công tác tuyên truyền hiểm họa của ma túy tới người dân được cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội, các thôn tích cực triển khai. Kết quả đã vận động 100% hộ dân ký cam kết xây dựng thôn, xóm không có tệ nạn xã hội, ma túy. Bằng nhiều biện pháp động bộ, an ninh trật tự nói chung tại địa bàn xã dần ổn định, tạo điều kiện cho người dân yên tâm phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa. Nhờ đó, năm 2016, Đồng Tâm đã trở thành xã thứ hai trên địa bàn huyện (sau xã An Thượng) hoàn thành 100% tiêu chí để về đích nông thôn mới.
Tìm hiểu tại xã Phồn Xương (xã thứ ba trong huyện về đích nông thôn mới), ông Lê Đức Phòng, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã luôn được giữ vững ổn định, không có trọng án hình sự, tội phạm và tệ nạn xã hội nói chung, tội phạm và tệ nạn ma túy nói riêng được kiềm chế, từng bước giảm đáng kể. Hiện tại, xã có 1 tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự thôn Phan, 1 cụm dân cư về an ninh trật tự thôn Chẽ và 8 tổ xung kích về giữ gìn an ninh trật tự ở 8/8 thôn. Các tổ, cụm đều có quy chế hoạt động, tổ chức hoạt động có hiệu quả, đảm bảo việc bảo vệ an ninh trật tự cho nhân dân trong xã”. 
Trao đổi với lãnh đạo Công an xã Phồn Xương được biết, bằng nỗ lực của mình, 5 năm liên tục (từ 2013 đến 2017), lực lượng công an xã được cấp trên công nhận đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng. Năm 2014 và 2016, xã được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen, UBND tỉnh và UBND huyện tặng Giấy khen về Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Riêng với công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, nghiện hút, ngày càng giảm so với các năm trước. Kết quả công tác đảm bảo an ninh trật tự xã hội nói chung đã góp phần quan trọng đưa xã Phồn Xương về đích nông thôn mới năm 2017 vừa qua.
Theo Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Yên Thế, những năm qua, huyện đã đẩy mạnh triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đến các cơ quan, đơn vị và 21/21 xã, thị trấn. Đồng thời, UBND phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện đã tổ chức hội nghị triển khai cuộc vận động; xây dựng kế hoạch thực hiện và chỉ đạo mỗi xã, thị trấn lựa chọn 1 khu dân cư tự quản điểm, tập trung tự quản về 5 nội dung: vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. 
Đến nay, toàn huyện đã xây dựng và phát huy hiệu quả của 64 khu dân cư 5 tự quản với khoảng 9,6 nghìn gia đình tham gia, có 430 thành viên Ban tự quản; có giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả hoạt động của 212 tổ tự quản về vệ sinh môi trường, 98 tổ tự quản về an ninh trật tự, hàng năm có trên 50% tổ hoạt động khá trở lên. Trong đó, nội dung phòng, chống ma túy được các tổ tự quản, khu dân cư tự quản về an ninh trật tự đặc biệt quan tâm thực hiện.
Các thôn, bản, tổ dân phố trong huyện đã đoàn kết, đồng lòng đưa nội dung  tham gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội vào quy ước, hương ước, tổ chức ký cam kết thực hiện với các thành viên. Đặc biệt, nhiều Ban Công tác mặt trận đã phối hợp với lực lượng công an cơ sở, người có uy tín trong cộng đồng dân cư tiến hành cảm hoá giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy để vận động cai nghiện; động viên, biểu dương những mặt tiến bộ và giúp đỡ người nghiện thêm quyết tâm cai nghiện. Phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong tố giác tội phạm để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các hành vi phạm tội, nhất là tội phạm và tệ nạn ma túy. Ngoài ra, công tác cảm hóa giáo dục, giúp đỡ người lầm lỡ cũng được các thôn, bản, tổ dân phố đẩy mạnh. Nhờ đó, nhiều đối tượng phạm tội, mắc tệ nạn xã hội được phát hiện, xử lý theo pháp luật, trở về địa phương không còn tái phạm, đã hòa nhập với cộng đồng, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Bên cạnh đó, Ban Công tác mặt trận cơ sở cũng phối hợp vận động người nghiện đi cai nghiện tập trung hoặc cai nghiện tại các cơ sở y tế, cơ sở điều trị các thuốc dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.
Tìm hiểu được biết, cơ sở điều trị Methadone được thành lập khai trương và khởi liều điều trị cho bệnh nhân từ cuối tháng 9 năm 2015 tại Trung tâm Y tế huyện Yên Thế. Đến nay, đã tổ chức thu dung và điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho khoảng 200 bệnh nhân, vượt kế hoạch được giao. Hiện tại, Trung tâm Y tế huyện đang duy trì uống thuốc hàng ngày cho hơn 100 bệnh nhân trong và ngoài huyện, đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Y tế, được các tầng lớp nhân dân địa phương đánh giá cao.
Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp ngay từ cơ sở nên công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội nói chung trên địa bàn huyện đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn cơ bản được kiềm chế, chưa phát hiện các tụ điểm, đối tượng hoạt động tội phạm ma túy phức tạp, nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo đánh giá của Công an huyện, số đối tượng nghiện, nghi nghiện trên địa bàn huyện mặc dù có giảm nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Theo thống kê, tính đến cuối tháng 5 năm 2018, toàn huyện có 84 đối tượng nghiện tại 17/21 xã, thị trấn, giảm 2 người nghiện so với cùng kỳ năm 2017. Cùng với xã Đồng Tâm, còn có 3 xã không có người nghiện ma túy đó là: Hồng Kỳ, Đồng Tiến và Đồng Hưu.
Thời gian tới, huyện Yên Thế phấn đấu thực hiện tốt công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội nói chung, phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy nói riêng. Trong đó, tiếp tục xây dựng xã, thị trấn không có người nghiện ma túy, gắn với việc đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư"; chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các cơ quan, đơn vị, trường học, các xã, thị trấn để góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma tuý. Quan tâm phát huy vai trò của lực lượng Công an, các cơ quan liên quan và Ban Công tác Mặt trận các khu dân cư trong việc vận động cai nghiện, giúp đỡ người nghiện tái hoà nhập với cộng đồng và tạo việc làm sau cai nghiện… Qua đó, đảm bảo ổn định và giữ vững tình hình an ninh trật tự ngay từ cơ sở, góp phần xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân địa phương./.
 
Văn Thư