Skip to main content

Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Sáng ngày 21/3/2019, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu phi tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị trực tuyến tới các huyện, thành phố triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Tại điểm cầu huyện Yên Thế, đ/c Nguyễn Ngọc Sơn – PCT TT UBND huyện chủ trì hội nghị, cùng lãnh đạo các phòng, cơ quan chuyên môn, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.
Theo báo cáo nhanh của lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang, hiện nay có nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã xảy ra dịch tả lợn Châu phi, số lợn bắt buộc phải tiêu hủy trên 17.000 con và đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây lan nhanh. Đặc biệt 6 tỉnh giáp ranh với Bắc Giang đều đã xảy ra dịch bệnh. Trước tình hình trên, đến nay, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương triển khai các giải pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch vào địa bàn; đã thành lập các đoàn công tác, đoàn kiểm tra, đội ứng phó nhanh, tổ lưu động… tiến hành kiểm tra, kiểm soát công tác phòng, chống dịch bệnh; buôn bán, vận chuyển lợn vào địa bàn; tổ chức cho người dân ký cam kết không vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn từ nơi có dịch vào địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền; cấp hàng chục nghìn lít hóa chất, các địa phương sử dụng hàng trăm tấn vôi bột tiêu độc, khử trùng. Tại hội nghị các đại biểu ở các điểm cầu trong tỉnh đã báo cáo nhanh về công tác phòng chống dich đồng thời đề xuất nhiều phương án, giải pháp phòng chống dịch trong thời gian tới. Và với tinh thần trách nhiệm, chủ động vào cuộc với phương châm "chống dịch như chống giặc", cho tới thời điểm này toàn tỉnh Bắc Giang vẫn chưa để xảy ra ổ dịch nào.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các địa phương, đơn vị, đồng thời chỉ ra một số mặt còn tồn tại hạn chế và yêu cầu cần phải khắc phục ngay. Các địa phương tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ dân về dịch tả lợn Châu phi; Tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, quan tâm tới các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, các hộ giết mổ; duy trình thực hiện nghiêm túc các điểm chốt trạm; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện các dịch bệnh ở lợn đảm bảo thông tin, báo cáo kịp thời về ban chỉ đạo, ngành chuyên môn, các địa phương quan tâm bố trí kinh phí đảm bảo phục vụ tốt cho công tác phòng chống dịch.
Kết luận tại điểm cầu Yên Thế, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Huyện Yên Thế giáp với địa bàn có dịch là rất gần, đặc biệt là các xã lân cận ở huyện Đồng Hỷ, Phú Bình là những địa phương đã có dịch, nguy cơ lây lan là rất cao, do đó đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng thời tăng cường thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, cương quyết khống chế, không để dịch lây lan vào địa bàn huyện./.
 
Trung Hiếu