Skip to main content

Hội nghị kiểm điểm công tác quản lý nhà nước về ATTP và hành nghề y dược tư nhân quý I năm 2017

Sáng 7/4/2017, UBND huyện Yên Thế tổ chức hội nghị kiểm điểm công tác quản lý nhà nước về ATTP và hành nghề y dược tư nhân quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2017. Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm huyện, lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành của huyện; Chủ tịch UBND, Trạm trưởng Trạm y tế các xã, thị trấn trong toàn huyện.
Trong quý 1/2017, công tác quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm và hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn huyện được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở chỉ đạo quyết liệt và có những chuyển biến tích cực. Công tác truyền thông về an toàn thực phẩm được triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: tuyên truyền trên hệ thống đài TT-TH huyện và Đài truyền thanh cơ sở được 189 lượt, tuyên truyền qua các hội nghị, cuộc họp thôn, bản… Các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đã tăng cường kiểm tra, giám sát theo lĩnh vực. Đã thành lập 23 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm và tiến hành kiểm tra 314 cơ sở thực phẩm. Qua kiểm tra đã phát hiện 64 cơ sở vi phạm, tiến hành xử phạt 05 cơ sở với số tiền thu  nộp là 9,5 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn huyện có tới 90% số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có quy mô nhỏ lẻ, thủ công mang tính hộ gia đình, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm còn hạn chế; việc kiểm soát vệ sinh thú y tại các điểm giết mổ hộ gia đình và quản lý, kiểm soát chất lượng rượu thủ công chưa được quản lý chặt chẽ; UBND các xã, thị trấn chưa thực sự kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm…
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí PCT thường trực UBND huyện đánh giá cao những kết quả trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và hành nghề y dược tư nhân. Đồng thời yêu cầu thời gian tới các thành viên Ban chỉ đạo huyện, các tổ chức đoàn thể huyện và các xã, thị trấn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm sạch, an toàn cho người sử dụng; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp đối với công tác an toàn thực phẩm; thực hiện tốt Kết luận số 11 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 08 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới; tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền về “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” với chủ đề: “Sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”; Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra các bếp ăn tập thể, kinh doanh thức ăn đường phố, các cơ sở bán hàng ăn phục vụ công nhân tại các cụm công nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, bia, nước giải khát; sản phẩm nông, lâm, thủy sản; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; tăng cường công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược ngoài công lập; các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, massage, khám chữa bệnh...v.v.
 
Quang Huy