Skip to main content

Hiệu quả hoạt động Cụm an ninh giáp ranh Liên-Hợp-Tân-Xuân

Sau 22 năm triển khai và đi vào hoạt động, mô hình Cụm an ninh giáp ranh Liên-Hợp-Tân-Xuân giữa 4 huyện xã Xuân Lương, huyện Yên Thế (Bắc Giang), xã Tân Thành (huyện Phú Bình), xã Hợp Tiến (huyện Đồng Hỷ) và xã Liên Minh (huyện Võ Nhai) thuộc tỉnh Thái Nguyên đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.
Khu vực xã Xuân Lương, huyện Yên Thế (Bắc Giang), xã Tân Thành (huyện Phú Bình), xã Hợp Tiến (huyện Đồng Hỷ) và xã Liên Minh (huyện Võ Nhai) thuộc tỉnh Thái Nguyên là 4 xã vùng cao, miền núi tiếp giáp nhau, có tổng diện tích 18.220,47 ha, địa hình chủ yếu là đồi núi (chiếm 80%, có 6.127 hộ với 24.901 nhân khẩu (tong đó 70% là dân tộc thiểu số). Người dân sinh sống chủ yếu bằng nông, lâm nghiệp và chăn nuôi. Là khu vực có hoạt động tội phạm và tệ nạn XH rất phức tạp, tình hình tranh chấp khiếu kiện về đất đai, ranh giới hành chính nhiều năm diễn ra khá gay gắt, tiềm ẩn nhiều vấn đề có thể xảy ra điểm nóng về ANTT, tình trạng tuyên truyền đạo trái phép, tà đạo, nhất là trong khu vực đồng bào thiểu số còn xảy ra. Cấp ủy, chính quyền và công an các xã thường xuyên phải giải quyết những vụ việc, mâu thuẫn ở khu vực giáp ranh.
Trước tình hình đó, để có sự thống nhất giải quyết các vụ việc, ngày 16/2/1996, Công an tỉnh Bắc Giang và Công an tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp, chỉ đạo thành lập cụm an ninh giáp ranh giữa 3 xã với tên gọi “Cụm an ninh giáp ranh Hợp – Xuân – Tân”. Đến ngày 10/10/1999, cũng từ những phát sinh vụ việc có liên quan đến xã Liên Minh, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, do đó đã kết nạp thêm thành viên là xã Liên Minh – huyện Võ Nhai. Từ đó tên Cụm an ninh giáp ranh được đổi thành Cụm ẢNG “Liên – Hợp – Xuân – Tân”, xây dựng quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT và trật tự an toàn XH tại địa bàn giáp ranh, nhằm giải quyết mọi vấn đề liên quan đến ANTT và các lĩnh vực liên quan đến kinh tế, văn hóa, xã hội của các địa phương. Với những quy định cụ thể trong quy chế hoạt động, đặc biệt là không có ranh giới địa chính trong xử lý vụ việc có liên quan được quy định: là khi có vụ việc xảy ra bên nào phát hiện trước bên đó làm hồ sơ, sau đó báo cáo Cụm trưởng chuyển cho đơn vị có chức năng xử lý theo quy định với phương châm “an ninh giáp ranh không biên giới”.
Mô hình Cụm an ninh giáp ranh sau 22 năm hoạt động, (từ 1996 – 2018), đã phát huy rất hiệu quả trong công tác phối hợp giữa Đảng, chính quyền, Công an các xã và nhân dân trong giải quyết những vấn đề liên quan đến ANTT, đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong khu vực.
Nét nổi bật, cấp ủy, lãnh đạo 4 xã trong Cụm luôn xác định công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là nhiệm vụ trọng tâm để giữ vững ổn định ANCT, TTATXH, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội trên địa bàn cụm, vì vậy luôn chủ động chỉ đạo lực lượng Công an xã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền nhằm huy động cả hệ thống chính trị tham gia công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Tiêu biểu xã Hợp Tiến là xã đầu tiên của Huyện Đồng Hỷ xây dựng mô hình tiếng kẻng an ninh, hiện tại có 06/10 xóm có mô hình Tiếng kẻng an ninh).
Lực lượng công an xã luôn chủ động phối hợp trong tuần tra kiểm soát, hỗ trợ trong đấu tranh phòng, chống tội phạm với phương châm “Xóa ranh giới về ANTT”; làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm, trong đó trọng tâm là công tác nắm tình hình, trao đổi thông tin hai chiều, nhất là tình hình các tệ nạn xã hội, hoạt động của tội phạm và các vụ việc xảy ra liên quan đến các xã trong Cụm; tích cực phối hợp trong thực hiện các Nghị quyết liên tịch, kế hoạch liên ngành. Thường xuyên bổ sung quy chế hàng năm, phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra về an ninh trật tự và các vấn đề liên quan khác. Tiến hành rà soát lập danh sách các hộ gia đình xen canh, xen cư của xã Liên Minh, xã Hợp Tiến, xã Xuân Lương. Qua rà soát có 46 hộ dân có hộ khẩu thường trú tại xã Hợp Tiến nhưng có đất ở và nhà ở thuộc  xã Liên Minh; 32 hộ dân có hộ khẩu thường trú tại xã Xuân Lương có  nhà ở, đất đai thuộc  xã Hợp Tiến. Hiện nay các xã đang phối hợp tuyên truyền đến các hộ dân thực hiện theo luật cư trú và luật đất đai hiện hành. (Tính đến ngày 01/10/2018 Công an xã Hợp Tiến đã chuyển 10 hộ = 32 khẩu sang xóm Nác xã Liên Minh huyện Võ Nhai tỉnh Thái Nguyên cư trú theo quy định). 
Năm 2018 tệ nạn cờ bạc và cho vay nặng lãi trong địa bàn Cụm đã được đẩy lùi. Qua công tác rà soát và nắm tình hình trên địa bàn Cụm, thời gian qua chưa phát hiện về tuyên truyền đạo trái phép, gây mất đoàn kết chia rẽ nội bộ và đồng bào các dân tộc.
Trong năm 2018, trên địa bàn cụm ANGR xẩy ra 63 vụ việc, giảm 07  vụ so với năm 2017. Trong đó có 06 vụ liên quan đến cụm, điển hình là vụ bắt đối tượng trộm cắp xe máy. Theo đó, vào khoảng 13 giờ 00, ngày 22/3/2018 Công an xã Hợp Tiến nhận được tin báo của Ông Dương Quý Thăng trưởng xóm Bãi Bông về việc có 01 đối tượng trộm cắp được 01 chiếc xe máy trên địa bàn xóm và đang di chuyển ra hướng xã Tân Thành, huyện Phú Bình. Nhận được tin báo Công an xã Hợp Tiến đã tổ chức lực lượng đồng thời phối hợp  cùng công an xã Tân Thành truy bắt. Khi đối  tượng đến xã Tân Thành, công an xã Tân Thành đã chặn và đuổi bắt được đối tượng trộm chiếc xe máy đó là: Nguyễn Tiến Hợp; sinh năm: 1982; HKTT: Phường Lương Sơn – TP Sông Công – Thái Nguyên. Vụ việc trên Công an xã Hợp Tiến đã chuyển công an huyện Đồng Hỷ giải quyết theo thẩm quyền
Từ chỗ là điểm nóng về ANTT, tranh chấp đất đai ở khu vực giáp ranh, đến nay với sự hoạt động tích cực, có hiệu quả của Cụm an ninh giáp ranh, tình hình ANTT đã có những chuyển biến rõ rệt, các vụ việc vi phạm được kiềm chế, đẩy lùi; phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ luôn được giữ vững và phát huy, đời sống nhân dân trong khu vực được cải thiện rõ rệt.
Hàng năm, Cụm ANRG đều luân phiên tổ chức tổng kết, đánh giá các hoạt động đã đạt được trong năm; xác định những ưu điểm, khuyết điểm để có phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Đặc biệt, hoạt động của Cụm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND và sự hưởng ứng tham gia của các tầng lớp nhân dân 4 xã. Việc tổ chức hoạt động tổng kết hàng năm đều được Cụm ẢNG tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao để cán bộ và nhân dân trong 4 xã tham gia; qua đó giúp nâng cao sức khỏe, đồng thời là sợi dây thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân 4 xã trong cụm, góp phần “Xóa ranh giới về ANTT”, tăng tính gắn kết trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trong khu vực.
Với sự hoạt động tích cực của Cụm ANGR về ANTT 4 xã giáp ranh hai tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên, nên những năm gần đây nhân dân trong khu vực ngày càng có mối quan hệ thân thiết, gắn bó, giữ ổn định tình hình ANTT ở các địa bàn dân cư; đa số nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phấn khởi yên tâm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân./..
 
Minh Như