Skip to main content

Giúp trẻ em tránh xa nguy cơ đuối nước

Trước thực tế những năm qua, trên địa bàn huyện Yên Thế xảy ra một số vụ đuối nước, các cấp, ban, ngành địa phương đã triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm ngăn ngừa và hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, nhất là đối với trẻ em.
Theo thống kê của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Yên Thế, từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra một số vụ tai nạn đuối nước làm 11 trẻ em thiệt mạng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ việc đáng tiếc kể trên là do nhận thức và hiểu biết của cộng đồng, gia đình và bản thân thanh, thiếu nhi trong công tác phòng, chống đuối nước chưa cao; công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em chưa được thường xuyên; sân chơi an toàn cho trẻ còn thiếu… 
Nhằm ngăn ngừa nguy cơ và hạn chế thấp nhất thiệt hại do tai nạn đuối nước gây ra đối với mọi người nói chung và trẻ em nói riêng, UBND huyện Yên Thế đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã tập trung cao và thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống tai nạn đuối nước, đặc biệt là trong dịp hè; trong đó, tập trung vào 2 giải pháp chính là tuyên tuyền, nâng cao nhận thức chung của cả cộng đồng và nâng cao kỹ năng tự bảo vệ mình cho trẻ em trước các nguy cơ tai nạn thương tích có thể xảy ra.
Những ngày này, Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn trong huyện đang sôi nổi triển khai các hoạt động hè, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia. Anh Lương Quang Tuyên, Bí thư Huyện Đoàn Yên Thế cho biết: “Điểm nhấn trong các hoạt động hè năm nay đó là ngoài tổ chức lớp tập huấn phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em cấp huyện, chúng tôi chỉ đạo 21/21 Đoàn xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền về nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước ở trẻ em và cách phòng tránh cho khoảng 10 nghìn lượt thanh thiếu nhi địa phương. Hình thức tuyên truyền phong phú như: tại lễ kỷ niệm ngày Quốc tế thiếu nhi (01/6), sinh hoạt hè, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở… Đặc biệt, đã chỉ đạo 100% cơ sở Đoàn cắm tổng số 150 biển cảnh báo về tai nạn đuối nước tại các khu vực nguy hiểm như: sông, suối, ao, hồ, đập… Ngoài ra, ngay từ đầu tháng 5 năm nay, Hội Đồng đội huyện cũng chỉ đạo hơn 20 Liên đội trường học tổ chức tập huấn về phòng, chống đuối nước cho đoàn viên, đội viên. Đồng thời, một số Đoàn xã cũng đang tiến hành xây dựng bể bơi di động để dạy bơi cho trẻ em và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để thu hút thanh thiếu nhi tham gia vào các hoạt động lành mạnh, bổ ích, tránh xa các nguy cơ tai nạn, thương tích”.
Tìm hiểu thực tế tại xã Tiến Thắng (Yên Thế), địa phương có 2 đập lớn là đập Đá Ong và đập Cầu Rễ, cùng nhiều ao, hồ nằm đan xen ở hầu hết các thôn, Phó Chủ tịch UBND xã Lê Đức Hải cho biết: “Với việc có nhiều hồ, đập trên địa bàn, mặc dù rất thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đuối nước và thực tế năm 2017 cũng xảy ra một trường hợp trẻ em bị đuối nước tại địa phương. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, nhận thức rõ tầm quan trọng của việc phòng, chống đuối nước ở trẻ em, trong thời gian qua, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản của cấp trên về phòng, chống tai nạn đuối nước đến các tầng lớp nhân dân; tổ chức cắm 15 biển báo tuyên truyền phòng, chống đuối nước tại các vị trí dễ xảy ra tai nạn như: ao hồ, sông, suối. Tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em cho các bậc phụ huynh, nhà trường và cộng đồng xã hội, nhằm giảm thiểu nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ em”.
Cùng với các hoạt động kể trên, theo UBND huyện Yên Thế, năm nay, địa phương cũng trích ngân sách tổ chức 3 hội nghị truyền thông trực tiếp tại cộng đồng cho hơn 240 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại các xã Tiến Thắng, Tam Tiến và Canh Nậu. Nội dung tuyên truyền về Luật Trẻ em năm 2016 và các văn bản liên quan; thực trạng trẻ em bị tai nạn thương tích; kiến thức cơ bản về tai nạn thương tích; các yếu tố nguy cơ gây tai nạn đuối nước ở trẻ em và cách phòng tránh. Đồng thời, tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, nhất là trong dịp hè, mùa mưa bão…
Đặc biệt, hè năm nay, huyện tiếp tục quan tâm đến việc tổ chức các lớp đào tạo bơi, cứu đuối nước cho trẻ em. Trong tháng 6 và tháng 7, bằng nguồn kinh phí do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh hỗ trợ, địa phương sẽ tổ chức 2 lớp dạy các kỹ thuật bơi ếch, bơi trườn sấp và phương pháp cứu đuối nước an toàn cho trẻ em từ 7 đến 16 tuổi để các em có thể tự đảm bảo an toàn cho mình khi tham gia các hoạt động trong môi trường nước. Chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp quản lý trẻ em từ gia đình, nhà trường, nơi cư trú; thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em thông qua các phong trào, cuộc vận động được triển khai ở thôn, bản, phố, cơ quan, trường học, tạo ra môi trường an toàn cho trẻ./.
 
Văn Thư