Skip to main content

Giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm

Chiều 29/5/2018, Ban kinh tế- xã hội HĐND huyện do đồng chí Nguyễn Văn Tuyền, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy, trưởng Ban kinh tế- xã hội HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý Nhà nước và công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2015-2017 tại Phòng y tế và Trung tâm y tế huyện. 

Trong 3 năm qua, với chức năng là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm huyện, Phòng y tế huyện đã tham mưu giúp UBND huyện và Ban chỉ đạo liên ngành huyện cụ thể hóa các nội dung để tổ chức triển khai phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Xây dựng và ban hành các kế hoạch, công văn, quyết định về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Công tác tuyên truyền, tập huấn được quan tâm chỉ đạo thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú; tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm... Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được tăng cường. Đã tiến hành kiểm tra 821 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua đó đã phát hiện 178 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 49 cơ sở với tổng số tiền gần 83 triệu đồng. 
Hiện nay Trung tâm y tế huyện quản lý 150 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện. Đơn vị luôn chú trọng công tác tuyên truyền kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, đặc biệt vào các dịp cao điểm như Tết nguyên đán, tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm, mùa hè; triển khai thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành được chú trọng, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong việc khắc phục điều kiện an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nhờ vậy, đến nay không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn nào xảy ra trên địa bàn huyện.
Đồng chí Trưởng Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành y tế trong thời gian tới. Đề nghị Phòng y tế và Trung tâm y tế huyện cần tăng cường truyền thông kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đối với công tác an toàn thực phẩm; tích cực phối hợp kiểm soát, đấu tranh chống gian lận thương mại, thực phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm…/.
 
Quang Huy