Skip to main content

Đồng Tâm - điểm sáng không có ma túy

Nhờ huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và nhân dân, phát huy tốt các mô hình phòng, chống ma túy đã giúp xã Đồng Tâm giữ vững địa bàn không ma túy nhiều năm nay, tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.
Đồng Tâm là xã nằm cách trung tâm huyện 1 km về phía Đông Bắc, thuận lợi cho giao thương phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là tội phạm, tệ nạn ma túy. Theo thống kê, toàn xã có 2 đối tượng nghi nghiện và 2 đối tượng phạm tội về ma túy... Tình trạng này đã ảnh hưởng xấu đến đời sống của nhân dân và công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã... Nhận thức rõ mức độ nguy hại của tội phạm và tệ nạn ma túy gây ra với việc phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, cấp uỷ, chính quyền từ xã đến các thôn, xóm đã chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy. Các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương tập trung cao tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và quản lý giáo dục con em không mắc tệ nạn ma túy…
Đ/c Vũ Trọng Dũng, Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết: “Xác định tầm quan trọng của công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn ma túy, trong những năm qua Ban thường vụ Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo MTTQ phối hợp với các ngành đoàn thể xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân động viên con em tránh xa tệ nạn ma túy; xây dựng các mô hình phòng, chống ma túy, như: Tổ liên gia tự quản, Cụm dân cư… Đồng thời chỉ đạo lực lượng công an xã tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự, trong đó lực lượng công an là nòng cốt nhằm duy trì xã không có ma túy”.
Xã Đồng Tâm hiện có 827 hộ dân với 2.950 nhân khẩu sinh sống tại 7 thôn. Để triển khai tốt công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn, hàng năm, xã đã xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng, chống ma túy, tập trung vào các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, dịp lễ, Tết và Tháng cao điểm phòng, chống ma túy. Trong những dịp này, xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa tệ nạn ma túy, mại dâm bằng nhiều hình thức như: loa truyền thanh, phát tài liệu, tuyên truyền trực tiếp tại gia đình… Nội dung tuyên truyền xoay quanh những tác hại của ma túy, nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với tệ nạn ma túy và tội phạm ma túy, chấp hành tốt các văn bản pháp luật, quy định của địa phương; đưa tiêu chí đánh giá công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng chống ma túy là tiêu chí bình xét thi đua của xóm, gia đình văn hóa. Ngoài ra với vai trò là lực lượng nòng cốt Công an xã Đồng Tâm cũng xây dựng kế hoạch, phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phân công cán bộ trực tiếp xuống cơ sở để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy đến người dân…
Đ/c Nguyễn Hưu Tư, Trưởng Công an xã Đồng Tâm chia sẻ: “Hàng năm chúng tôi đã tham mưu cho Đảng ủy ban hành các Nghị quyết chuyên đề về phòng, chống ma túy, đồng thời tham mưu cho Ban chỉ đạo, UBND xã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai xây dựng xã, phường không có tệ nạn ma túy. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà trường, thôn kí cam kết không có tệ nạn ma túy. Bên cạnh đó, công an xã chúng tôi cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy đến đông đảo người dân, học sinh, thanh thiếu niên… đồng thời hàng năm đều xây dựng kế hoạch và mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, kiểm soát ma túy”.
Đồng chí Trần Hải Đăng, Bí thư Chi bộ thôn Liên Cơ, xã Đồng Tâm nói: “Trong những năm qua, thôn Liên Cơ chúng tôi đã quan tâm thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên, hiệu quả của Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự. Qua đó góp phần hạn chế các vụ việc trộm cắp vặt trên địa bàn, đồng thời chủ động phòng chống các tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn ma túy. Do làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự nên trên địa bàn thôn có tội phạm về ma túy”.
Hiện tại, nhằm giữ vững an ninh trật tự, loại trừ ma túy khỏi địa bàn, xã Đồng Tâm tập trung xây dựng các mô hình điểm, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, nhiều mô hình đã hoạt động hiệu quả như: Tổ liên gia tự quản; Cụm anh ninh giáp ranh; Mô hình phụ nữ “3 không”; duy trì hiệu quả các Câu lạc bộ phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; tổ hòa giải; tổ an ninh nhân dân…Nổi bật trong các mô hình đó, là mô hình Cụm an ninh tự quản tại các thôn thuộc địa bàn giáp ranh, vốn phức tạp về an ninh trật tự, nổi lên là tình trạng trộm cắp, gây rối trật tự công cộng. Nhưng từ khi triển khai mô hình, ANTT đã ổn định, người dân yên tâm sản xuất…
Ông Lưu Văn Nhu, Cụm trưởng Cụm dân cư tự quản về ANTT xóm Cơ Bản thôn Liên Cơ - Đồng Tâm nói: “Để chủ động phòng, chống ma túy, cụm an ninh trật tự xóm tôi quy định mỗi năm họp 2 lần để làm công tác sơ kết, tổng kết hoạt động của cụm. Thông qua các cuộc họp, chúng tôi lồng ghép tuyên truyền, vận động người dân gương mẫu giáo dục con cháu tránh xa các loại tệ nạn xã hội, đồng thời chủ động phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy và các tệ nạn khác. Vì thế cụm chúng tôi không có gia đình nào có người mắc tệ nạn xã hội”.
Cùng với chính quyền và lực lượng công an, các tổ chức chính trị - xã hội trong xã Đồng Tâm đều xây dựng các mô hình phòng, chống ma túy riêng, như mô hình “Hội phụ nữ không có chồng con, hội viên mắc các tệ nạn xã hội”; “Mô hình cựu chiến binh tự quản”, “Dòng họ tự quản không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Khu dân cư không có người phạm tội, tệ nạn xã hội”…Nhờ vậy, các nội dung trong công tác phòng, chống ma túy được triển khai tốt đến từng người dân. Các trường học trên địa bàn xã cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, mời công an đến nói chuyện về tác hại của ma túy, cho học sinh xem băng hình về hậu quả của việc sử dụng ma túy và tổ chức cho 100% cán bộ, giáo viên, học sinh ký cam kết không liên quan đến tệ nạn xã hội…
Cô giáo Nguyễn Thị Sứ, Tổng phụ trách Đội trường TH&THCS Đồng Tâm cho biết: “Trường TH và THCS xã Đồng Tâm luôn quan tâm tổ chức các buổi ngoại khóa tuyên truyền, giáo dục học sinh không vi phạm các tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn ma túy. Ngoài ra, việc tuyên truyền còn được thực hiện lồng ghép qua các môn học, các giờ chào cờ đầu tuần hay tiết sinh hoạt lớp. Bên cạnh đó, trường cũng phối hợp với công an xã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, như: nói chuyện chuyên đề, phát tờ rơi; tổ chức cho học sinh và phụ huynh học sinh kí cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội. Thông qua đó, ý thức chấp hành pháp luật về an ninh trật tự của học sinh được nâng lên rõ rệt, nhà trường nhiều năm liền không có học sinh mắc phải các tệ nạn xã hội”.
           Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể, cụm dân cư tự quản nên Đồng Tâm là điểm sáng trong việc chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, là xã “sạch” về ma tuý và tệ nạn xã hội. Với sự chủ động trong phong trào phòng, chống tệ nạn xã hội nói riêng và phòng, chống ma túy nói chung, Đồng Tâm là một trong những đơn vị dẫn đầu của huyện Yên Thế, nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen. Đặc biệt hơn 10 năm qua, xã luôn giữ vững danh hiệu “ Xã không có tệ nạn ma túy”…
Trung tá Lê Tiến Toàn, Phó trưởng Công an huyện cho biết: “Trong thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy đã được sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp thực hiện của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và đạt được những kết quả tích cực. Nổi lên trong phong trào này là xã Đồng Tâm, một xã điển hình trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, nhiều năm liền trên địa bàn xã không có tệ nạn ma túy. Có được kết quả trên là do có sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã cùng sự phối hợp hiệu quả giữa các đội nghiệp vụ của công an huyện với xã Đồng Tâm”.
Với sự chung tay của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn xã Đồng Tâm không phát sinh tệ nạn ma túy, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo. Nhờ xây dựng được mô hình xã, phường lành mạnh không có ma túy, diện mạo nông thôn mới ở Đồng Tâm đã có sự thay đổi đáng kể, nhận thức của người dân về phòng, chống ma túy được nâng cao góp phần không nhỏ vào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”./.
 
Quang Huy