Skip to main content

Đảng ủy Công an tỉnh kiểm tra thực hiện Chỉ thị số 21 của BCT tại Yên Thế

Sáng 22/8/2018, Đoàn công tác của Đảng ủy Công an tỉnh do Đại tá Trần Thế Biển – Phó Giám đốc công an tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra thực hiện Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới tại Yên Thế. Tiếp và làm việc với đoàn có Đồng chí Nông Văn Tâm – PBT TT HU – CT HĐND huyện, Đ/c Nguyễn Ngọc Sơn – PCT TT UBND huyện cùng lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, phòng ban có liên quan.
Qua kiểm tra cho thấy, kể từ khi thực hiện Chỉ thị số 21 của BCT từ năm 2008 đến nay trên địa bàn huyện Yên Thế, cấp ủy chính quyền địa phương đã tích cực vào cuộc một cách đồng bộ. Do đó, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy đã có nhiều chuyển biến tích cực được Công an tỉnh ghi nhận. Số người nghiện ma túy giảm mạnh, tiêu biểu năm 2008 có 116 đối tượng nghiện và đến tháng 6 năm 2018 còn 84 đối tượng. Đặc biệt, địa bàn không có tội phạm và tệ nạn ma túy đã nâng lên đáng kể, ban đầu chỉ có 1 xã  không có người nghiện ma túy đến nay toàn huyện đã có 4 xã gồm: Đồng Tâm, Hồng Kỳ, Đồng Hưu và Đồng Tiến. Việc tổ chức điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế được thực hiện đồng bộ. Tính đến hết tháng 7/2018, Trung tâm y tế huyện – cơ sở điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đã tiếp nhận hỗ trợ điều trị cho 197 bệnh nhân, duy trì hàng ngày cho 99 bệnh nhân. 
Bên cạnh đó, mặc dù không có các đường dây, ổ nhóm và các tụ điểm phức tạp về ma túy nhưng hoạt động phạm tội ma túy vẫn diễn ra trên địa bàn với tổng số 12 vụ, 128 đối tượng phạm tội và gần 300 đối tượng nghi vấn phạm tội. Các đối tượng tội phạm về ma túy chủ yếu là loại tội phạm tổ chức sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy; mua bán ma túy với số lượng nhỏ lẻ.
Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 21 của Bộ chính trị, đ/c Trưởng đoàn kiểm tra Công an tỉnh đề nghị Yên Thế cần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành trong lĩnh vực phòng chống, kiểm soát ma túy; tích cực tuyên truyền nhân dân trong việc phối hợp tố giác tội phạm một cách triệt để, đồng thời đẩy mạnh, đổi mới, nâng cao công tác tuyên truyền phòng chống ma túy phù hợp với từng địa bàn, từng đối tượng. Các nội dung thực hiện đều phải gắn trách nhiệm của những người đứng đầu cấp ủy để nâng cao hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo và đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy ra khỏi cộng đồng./.
 
Thanh Luân