Skip to main content

Cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng khu dân cư mới TT Cầu Gồ

Sáng ngày 22/8/2018, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất Dự án xây dựng khu dân cư (KDC) mới TT Cầu Gồ đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Đỗ Mạnh Cường (ở phố Hoàng Hoa Thám, TT Cầu Gồ) để thực hiện Dự án. Dự và chỉ đạo buổi cưỡng chế có đồng chí Vũ Trí Hải, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Thân Minh Sâm, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế huyện; cùng các lực lượng tham gia cưỡng chế của huyện và TT Cầu Gồ.
Dự án xây dựng KDC mới TT Cầu Gồ có quy mô 8,87 ha được UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 698 ngày 02/12/2016 và được khởi công từ tháng 2/2017. Mục tiêu của Dự án nhằm hình thành một KDC mới đồng bộ cả về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.
Sau khi UBND huyện Yên Thế ban hành Quyết định về việc thu hồi đất để thực hiện dự án thì hầu hết các hộ trong vùng dự án đã nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư; tuy nhiên, còn 2 hộ chưa chấp hành gồm: hộ bà Hà Thị Nga và hộ ông Đỗ Mạnh Cường (cùng ở phố Hoàng Hoa Thám, TT Cầu Gồ). Sau thời gian hơn một năm tuyên truyền, vận động, tiến hành đối thoại nhiều lần nhưng không đạt kết quả, ngày 29/6/2018, UBND huyện đã ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi diện tích gần 385 m2 đất của hộ ông Cường và gần 1.012 m2 đất của hộ bà Nga nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án. 
Với việc tiếp tục tuyên truyền, vận động, đến ngày 21/8/2018 (trước một ngày so với thời gian thực hiện cưỡng chế), hộ bà Hà Thị Nga đã đồng ý nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Riêng hộ ông Đỗ Mạnh Cường vẫn cố tình không chấp hành. Do vậy, ngày 22/8, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất Dự án xây dựng KDC mới TT Cầu Gồ đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Cường để thực hiện dự án.
Buổi cưỡng chế thu hồi đất đã được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định hiện hành. Kết quả: đã cưỡng chế phá dỡ toàn bộ cây cối, hoa màu trên đất của hộ ông Đỗ Mạnh Cường nằm trong phạm vi cần giải phóng mặt bằng; thu hồi đúng, đủ diện tích đất của hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án để bàn giao cho chủ đầu tư thi công theo kế hoạch, tiến độ đề ra; đảm bảo an toàn cho lực lượng cưỡng chế và an ninh trật tự, an toàn giao thông trong quá trình thực hiện cưỡng chế./.
 
Văn Thư