Skip to main content

Chi hội Cựu chiến binh bản Đồng Gián, xã Xuân Lương làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự

Từ trụ sở Ủy ban xã Xuân Lương, chúng tôi đi ngược về hướng bắc chừng 3 km là tới bản Đồng Gián. Bản có 118 hộ, 491 khẩu với 7 dân tộc Tày, Nùng, Dao, Cao Lan, Mường, Sán Dìu, Kinh, chung sống. Bản thuộc diện được hưởng chính sách 135 của chính phủ ở xã Xuân Lương.
       Bản có một ngã ba giao cắt đường liên xã với xã Canh Nậu, nơi đây hình thành một thị tứ khá sầm uất. Do tập trung nhiều hàng quán buôn bán nên trước năm 2009, thường xảy ra các va chạm, xô sát, mỗi năm thường có khoảng 2-3 vụ khiếu kiện về đất đai, kinh tế, công an xã phải giải quyết.
      Với bản chất và truyền thống anh “Bộ đội cụ Hồ” tích cực tham gia nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ nhân dân, năm 2009, chi hội Cựu chiến binh của bản đã thành lập Tổ An ninh gồm 9 thành viên đều là những Cựu chiến binh.
      Tổ phối hợp với công an viên, tổ hòa giải của bản tuyên truyền cho mọi người trong bản biết sồng đoàn kết, yêu thương, biết sống và làm việc theo pháp luật từ trong gia đình tới hàng xóm láng giềng.
      Từ đó các vụ mâu thuẫn xích mích trong gia đình, trong bản không xảy ra. Từ năm 2009 đến 2013, cả bản không có vụ nào công an xã phải giải quyết.
      Do yêu cầu và tính chất của công việc, theo đề nghị của Hội cựu chiến binh xã, năm 2013, UBND xã có quyết định củng cố và thành lập Tổ An ninh  tự quản của chi hội. Tổ có 28 thành viên, do chi hội trưởng làm tổ trưởng, hai đồng chí chi hội phó chi hội cựu chiến binh làm tổ phó. Trong tổ cử ra một đội An ninh xung kich gồm 10 thành viên gồm những người trẻ khỏe, nhiệt tình, do một đồng chí tổ phó tổ an ninh làm đội trưởng. 
     Đội có trách nhiệm phối hợp với công an viên bản tuần tra ban đêm trên đia bàn vào những dịp cao điểm như  lễ tết, hội hè, bảo vệ những sự kiện chính trị được tổ chức ở bản, túc trực thường xuyên mùa mưa bão để phòng chống lụt bão, phòng chống cháy nổ và sẵn sàng chi viện lực lượng công an, quân sự của xã khi cần thiết.
      Năm 2016, qua tuần tra, Đội đã bắt được 2 vụ trộm, một vụ đang cậy két sắt, một vụ kẻ gian trèo lên mái nhà đang tìm đường vào nhà trộm đồ đạc. Cả 2 đều giao cho công an xã giải quyết. Tổng kết năm, chi hội và tổ an ninh đều được Huyện hội vàTỉnh hội tặng giấy khen.
      Để hoạt động của Tổ an ninh đi vào chiều sâu, tổ phân ra làm 3 nhóm theo khu vực chòm tre, các nhóm phối hợp với đảng viên phụ trách hộ cùng ở chòm tre đó làm nhiệm vụ đi sâu, đi sát, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng, mọi sự việc diễn ra hàng ngày để kịp thời tuyên truyền, vận động, phân tích, giải thích để các hộ dân hiểu biết và thực hiên chủ trương chính sách của đảng.
      Cũng chính từ những hoạt động thường xuyên, liên tục đó, trên địa bàn bản từ năm 2009 đến nay, không có vụ khiếu kiện gây mất đoàn kết nào, chi hội cựu chiến binh của bản cũng liên tục từ năm 2009 đến nay đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh xuất sắc được Huyện hội tặng giấy khen.
      Để kết thúc bài viết này, tôi xin nhắc lại lời nói của anh Nguyễn Đức Quyền chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Yên Thế với chúng tôi: “ Yên Thế có 8 Tổ An ninh tự quản hoạt động tốt ở 8 Hội cựu chiến binh xã thì Hội cựu chiến binh xã Xuân Lương có 2, ngoài tổ an ninh tự quản bản Đồng Gián, còn Tổ an ninh tự quản bản Nam Cầu. Tổ An ninh tự quản bản Nam Cầu truyền hình Bắc Giang đã về đưa tin. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình Tổ an ninh tự quản, làm sao mỗi Hội Cựu chiến binh xã phải có một tổ An ninh tự quản hoạt động có hiệu quả.”
 
 
Hoàng Nam