Skip to main content

Bế mạc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2018

Sáng  31/10/2018, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Yên Thế tổ chức bế mạc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2018 tại hội trường UBND xã An Thượng. Dự buổi bế mạc có Đại tá Dương Văn Đoàn – Phó CHT, Tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh, đồng chí Nông Văn Tâm – PBT TT HU, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí TT HU – HĐND – UBND, thành viên BCĐ, đạo diễn diễn tập huyện; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng quân sự, Trưởng công an 12 xã/thị trấn cụm trung tâm, cụm phía đông cùng các ban, ngành đoàn thể xã An Thượng và Phồn Xương.
Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm nay diễn ra tại 2 xã Phồn Xương và An Thượng. Qua đánh giá, sau một thời gian làm công tác chuẩn bị và 1,5 ngày (từ ngày 30 đến sáng 31/10) thực hành diễn tập với tinh thần trách nhiệm cao, cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2018 đã thành công tốt đẹp. Trong quá trình thực hiện Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang xã An Thượng, Phồn Xương đã quán triệt sâu sắc tinh thần Chỉ thị của BTV Huyện ủy, Kế hoạch của UBND huyện và ban hành NQ chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ diễn tập. Cuộc diễn tập tại 2 xã được tiến hành theo đúng tuần tự kế hoạch, các thành phần tham gia diễn tập ở cơ sở cơ bản thuần thục, đồng bộ và nắm chắc, vận hành khá nhuần nhuyễn cơ chế theo tinh thần NQ số 28 của Bộ Chính trị đó là: “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các cơ quan, ban ngành làm tham mưu, Chỉ huy trưởng quân sự chỉ huy thống nhất lực lượng vũ trang thuộc quyền”. Theo đó, đối với phần diễn tập vận hành cơ chế, 2 xã đã thực hiện diễn tập đầy đủ 7 nội dung chính. Các nội dung đều được tiến hành theo đúng trình tự thống nhất chặt chẽ, nghiêm túc, sát với nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương. Quá trình vận hành cơ chế, đồng chí Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã đã xử trí khá tốt các tình huống của đạo diễn đưa ra.
 Ngay sau khi vận hành cơ chế chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu và UBND xã giao nhiệm vụ, hiệp đồng, bảo đảm chiến đấu phòng thủ cho các ban ngành, các thôn, xã An Thượng tiếp tục thực hiện diễn tập nội dung thực binh “Trung đội dân quân cơ động phối hợp với Công an xã và các lực lượng khác đánh chiếm lại mục tiêu khi xảy ra bạo loạn có vũ trang”. Với nội dung này An Thượng đã lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác huy động lực lượng, chuẩn bị vật chất, trang thiết bị, tổ chức huấn luyện thực binh đảm bảo chặt chẽ, đúng ý định của Ban chỉ đạo diễn tập huyện. Các lực lượng tham gia thực binh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang thiết bị. Đây được đánh giá là một trong những nội dung cần thiết, cấp bách và quan trọng trong giai đoạn hiện nay.
Song song với công tác diễn tập chiến đấu phòng thủ, quán triệt chủ trương kết hợp quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế xã hội cũng được Đảng ủy – UBND xã Phồn Xương, An Thượng lãnh đạo, chỉ đạo các ngành của địa phương xây dựng kế hoạch sửa chữa, nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn. Qua đó, xã An Thượng đã sửa chữa được 19km đường giao thông nông thôn; xã Phồn Xương làm được 2km đường bê tông.
Qua buổi diễn tập, đã làm thay đổi căn bản nhận thức, nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ cán bộ các cấp và rèn luyện kỹ năng, tinh thần sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng vũ trang địa phương, nâng cao khả năng đánh bại âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù và mọi tình huống có thể xảy ra, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Kết thúc diễn tập, UBND huyện đã khen thưởng cho 4 tập thể và 10 cá nhân có nhiều đóng góp, thành tích nổi bật trong cuộc diễn tập phòng thủ cấp xã năm 2018 đối với 2 xã An Thượng, Phồn Xương. Đồng thời, UBND 2 xã trên cũng đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân tại cơ sở có nhiều đóng góp tích cực góp phần vào thành công cuộc diễn tập của 2 địa phương./.
 
Thanh Luân