Skip to main content

Ban pháp chế HĐND huyện giám sát công tác thi hành án dân sự trên địa bàn

Sáng 05/4/2017, Ban Pháp chế HĐND huyện do đồng chí Vũ Hồng Hà - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn huyện giai đoạn 2015-2016 tại Chi cục THADS huyện Yên Thế.
Qua giám sát cho thấy, mặc dù lượng việc và tiền phải thụ lý thi hành trong những năm qua luôn tăng; trong khi một số vụ việc có tính chất khó khăn, phức tạp, đương sự luôn tìm cách cản trở, chống đối việc THA, tuy nhiên, cơ quan THADS huyện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; kết quả THA về việc và tiền đều đạt  và vượt kế hoạch. Năm 2015, tỷ lệ thi hành xong đạt trên 78% về việc và trên 38% về tiền trên tổng số việc và tiền có điều kiện THA. Năm 2016, đã thi hành xong 82% về việc và gần 57% về tiền trên tổng số việc và tiền có điều kiện THA. Ngoài ra, các sai sót, vi phạm trong THA từng bước được chấn chỉnh và hạn chế. 
Với kết quả đạt được, trong 2 năm 2015, 2016, Chi cục THADS huyện Yên Thế được Cục THADS tỉnh xếp hạng A, Bộ trưởng Bộ Tư pháp công nhận đạt danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc"; năm 2016 được tặng Cờ thi đua Ngành Tư pháp và Bộ trưởng tặng Bằng khen.
Cùng với đó, Đoàn giám sát đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác tổ chức THA của Chi cục THADS huyện như: còn xảy ra sai sót trong quá trình tổ chức THA; còn trường hợp chậm xác minh THA, chậm tống đạt THA; số việc và tiền chuyển năm sau còn lớn; công tác phối hợp với các cơ quan liên quan và một số xã, thị trấn chưa chặt chẽ …
Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện đề nghị, Chi cục THADS huyện tiếp tục phát huy ưu điểm, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; từng bước nâng cao chất lượng công tác THA, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho hiệu quả công việc. Qua đó, góp phần quan trọng ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển./.
 
Văn Thư