Skip to main content

An Thượng tổ chức thực binh đánh chiếm lại mục tiêu khi có bạo loạn vũ trang của Trung đội DQCĐ xã năm 2018

Sau khi vận hành cơ thế theo tinh thần NQ số 28 của Bộ chính trị, Sáng ngày 31/10 xã An Thượng đã đã tiến hành nội dung thực binh “Đánh chiếm lại mục tiêu khi có bạo loạn vũ trang của Trung đội dân quân cơ động xã” năm 2018. Dự tham quan nội dung thực binh có Đại tá Dương Văn Đoàn – Phó CHT, Tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh, Đ/c Nông Văn Tâm – PBT TTHU, Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí lãnh TT HU – HĐND – UBND, các đồng chí thành viên BCĐ, đạo diễn diễn tập huyện, các đồng chí là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng quân sự, Trưởng công an 12 xã/ thị trấn cụm trung tâm, cụm phía đồng cùng các ban, ngành đoàn thể xã An Thượng và Phồn Xương.
Theo đó, ở tình huống này địch đang thực hiện âm mưu đán chiếm tỉnh Bắc Giang và tung lực lượng biệt kích trên khắp địa bàn tỉnh nhằm móc nỗi lực lượng phản động, gây kích động nhân dân gây mất ổn định an ninh chính trị, tạo thời cơ đánh chiếm địa bàn. Tại Yên Thế, địch cũng tung 2 toán biệt kích đột nhập vào địa bàn ở một số xã với khoảng 20 tên cung cấp, vận chuyển vũ khú và gây ra bạo loạn chính trị kết hợp với bạo loạn vũ trang. Đặc biệt, lúc 8h45 ngày N-30 tại trung tâm văn hóa xã An Thượng, lực lượng bạo loạn có khoảng 6 tên với trang các bị như AK, mã tấu, dao găm đã bắt con tin và dùng vũ khí đe dọa con tin, đưa về Trung tâm xã, chiếm giữ trụ sở và nhốt con tin, chờ lực lượng bên ngoài hỗ trợ để lật đổ chính quyền, tạo tiếng vang trên địa bàn huyện Yên Thế. 
Trước tình hình trên, Lãnh đạo Đảng ủy và UBND xã chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự xã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thực hiện nhiệm vụ đánh chiếm lại mục tiêu và giải thoát con tin. Theo đó, Trung đội dân quân cơ động xã An Thượng tổ chức thành 3 tiểu đội, có đầy đủ vũ khí trang thiết bị như biên chế. Phương pháp đánh chiếm được thực hiện kết hợp tuyên truyền, vận động; tổ chức trinh sát và ám sát mục tiêu, tiêu diệt tên cầm đầu, giải thoát con tin, ổn định tình hình.
Việc thực hiện được chia làm 3 tổ gồm: Bộ phận trinh sát, bộ phận tuyên tuyên và bộ phận đánh chiếm mục tiêu. Trong khi vừa tuyên truyền vận động bọn bạo loạn ra đầu hàng, các bộ phận đánh chiếm theo các hướng, cải trang thành các nhân viên y tế mang đồ ăn, nước uống và sơ cứu, băng bó vết thương cho các con tin nhằm tiếp cận mục tiêu đánh bắt từng tên canh gác, thu hút bọn bạo loạn tập trung vào một hướng, tạo điều kiện cho các hướng – mũi xung phong tiếp cận mục tiêu và nhanh chóng cơ động áp sát mục tiêu, phối hợp với các bộ phân khống chế những tên có vũ khí, bắt sống bọn bạo loạn, giải thoát được con tin và ổn định được tình hình.
Buổi diễn tập đã nhận được sự ghi nhận và đánh giá cao của các đại biểu. Các thành phần tham gia thực binh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang thiết bị.
Qua đó góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ các cấp và rèn luyện kỹ năng, tinh thần sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng vũ trang địa phương nhằm đánh bại âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù trong mọi tình huống có thể xảy ra, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc./.
 
 
Thanh Luân